ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาปฏิเสธเข้าร่วมกลุ่ม CNRM กับฝ่ายค้านที่ลี้ภัยการเมืองในต่างประเทศ

กองบรรณาธิการ TCIJ 22 ม.ค. 2561 | อ่านแล้ว 782 ครั้ง

ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาปฏิเสธเข้าร่วมกลุ่ม CNRM กับฝ่ายค้านที่ลี้ภัยการเมืองในต่างประเทศ

นาย Kem Sokha ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ปฏิเสธเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวกู้ชาติกัมพูชา (Cambodia National Rescue Movement: CNRM) ที่ก่อตั้งโดยนาย Sam Rainsy และ อดีตสมาชิกพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ส่วนใหญ่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ (อ่านเพิ่มเติมที่: กลุ่มฝ่ายค้านพลัดถิ่นกัมพูชาตั้งกลุ่ม CNRM ชวนประชาชนเคลื่อนไหวต้านรัฐบาล)

ด้านนาย Pheng Heng ทนายความของนาย Kem Sokha ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมอีกฝ่ายที่เรือนจำ ทางตะวันออกของประเทศ ใกล้กับพรมแดนเวียดนาม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่านาย Kem Sokha ได้แจ้งผ่านกับเขา ว่าไม่มีทั้งความสนใจและความต้องการสนับสนุนการเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบใดก็ตาม เพราะเขายังคงต้องการทำงานในฐานะสมาชิกของพรรค CNRP เพื่อประชาชนมากกว่า 3 ล้านเสียงที่เคยลงคะแนนให้ แม้ศาลฎีกาสั่งยุบพรรคไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ตาม

ขณะที่บุตรสาวของนาย Kem Sokha เผยว่าเธอสนับสนุนแนวคิดของบิดาในการเดินหน้าทำงานการเมืองต่อไป ตามกรอบนโยบายดั้งเดิมของพรรค CNRP ขณะที่นาย Sam Rainsy ยังไม่แสดงท่าทีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของนาย Kem Sokha อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์มากขึ้นแล้วว่าเป็นสัญญาณบ่งชี้รอยร้าวภายในฝ่ายค้านของกัมพูชาหรือ และอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ในการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ และในตอนนี้มีพรรคการเมืองขนาดใหญ่เพียงพรรคเดียว คือพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของสมเด็จฮุน เซน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Khmer Times, 21/1/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ