คดีถึงที่สุด 'เสื้อลายคายมาจิ' ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ 'ปตท.'

กองบรรณาธิการ TCIJ 20 ธ.ค. 2561 | อ่านแล้ว 1091 ครั้ง

คดีถึงที่สุด 'เสื้อลายคายมาจิ' ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ 'ปตท.'

'มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค' (มพบ.) เผยศาลไม่รับฎีกา 'ปตท.' คดีเสื้อลายคายมาจิ ชี้เป็นลิขสิทธิ์ของ มพบ. และทำเพื่อรณรงค์เรื่องพลังงานในประเทศ ไม่ได้ทำเพื่อการค้า ที่มาภาพ: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

เว็บไซต์มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค รายงานเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2561 ว่าจากการที่เมื่อเดือน มิ.ย. 2561 ศาลอุทธรณ์ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ พิพากษายกฟ้อง ‘คดีเสื้อลายคายมาจิของกองทุนปฏิรูปพลังงานไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนก็อดจิของ ปตท.’ ต่อมาทางบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ได้ขอยื่นฎีกาอีกครั้งนั้น ล่าสุดศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ มีคำสั่งไม่รับฎีกาคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 จึงทำให้คดีสิ้นสุดลง

นางสาวจินตนา โตสิตระกูล ทนายความผู้ดูแลคดี กล่าวว่า สาเหตุที่ศาลฯ ไม่รับฎีกา เนื่องจากมีการส่งสำนวนฎีกาและคำร้องให้กับผู้พิพากษาท่านอื่นๆ ประกอบด้วย ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น 2 ท่าน และผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์อีก 3 ท่าน ให้พิจารณาคำร้องและสำนวนฎีกาของโจทก์ ซึ่งทุกท่านได้วิเคราะห์แล้วเห็นว่าข้อความที่ตัดสินไม่เป็นปัญหาอันควรสู่ศาลสูง จึงมีการส่งสำนวนกลับไปที่ศาลชั้นต้น และมีคำสั่งไม่รับฎีกาเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ซึ่งทำให้คดีนี้ถึงที่สุด

“ประเด็นสำคัญที่ทำให้ศาลฯ ยกฟ้องคดีดังกล่าว มีอยู่สองประเด็น หนึ่ง คือ ศาลฯ เห็นว่าเสื้อลายคายมาจิ ซึ่งเป็นรูปหนีเสือปะจระเข้นั้นเป็นลิขสิทธิของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ไม่เหมือนหรือคล้ายกับของโจทก์ และอีกประเด็น คือ การทำเสื้อในครั้งนี้เป็นการรณรงค์เรื่องพลังงานในประเทศ ซึ่งทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ได้ทำเพื่อการค้า จึงทำให้ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์” นางสาวจินตนากล่าว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ