กรมประมงเปิดขอใบอนุญาตทำประมง 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้

กองบรรณาธิการ TCIJ 20 ม.ค. 2561 | อ่านแล้ว 1019 ครั้ง

กรมประมงเปิดขอใบอนุญาตทำประมง 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้

กรมประมงเปิดขอใบอนุญาตทำประมง 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้ ชี้หากไม่มีใบอนุญาตโทษรุนแรง เตือนเรือประมงพาณิชย์ยื่นก่อนขึ้นรอบการทำประมงใหม่ พร้อมบูรณาการร่วมกรมเจ้าท่าและ ศปมผ.บริการเบ็ดเสร็จที่เดียวจบออกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์และการต่อใบอนุญาตใช้เรือ ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมาว่านายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่าเนื่องจากใบอนุญาตทำการประมงของเรือประมงพาณิชย์ในรอบปีการประมง 2559-2560 กำลังจะสิ้นสุดลง ดังนั้นเพื่อความต่อเนื่องกรมประมงจะเปิดให้ยื่นคำขอใบอนุญาตทำประมงพาณิชย์ระหว่างวันที่ 20 ม.ค. - 20 ก.พ. 2561 โดยกรมประมงจะบูรณาการร่วมกับกรมเจ้าท่าและศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ให้ชาวประมงสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำการประมงและใบอนุญาตใช้เรือได้ทั้ง 2 เรื่องภายในสถานที่เดียวได้ที่สำนักงานประมงอำเภอพื้นที่ติดทะเล สำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือสถานที่อื่นตามที่กรมประมงกำหนด คาดว่าจะมีเรือมาขอใบอนุญาตทำประมงประมาณ 12,000 ลำ หากขึ้นรอบปีการประมงใหม่ ซึ่งเริ่มต้นวันที่ 1 เม.ย. 2561 เรือประมงที่ไม่มีใบอนุญาตจะมีโทษรุนแรงทั้งทางอาญาและมาตรการปกครองตาม พ.ร.ก.การประมง 2558 ทั้งนี้ การยื่นขอใบอนุญาตสามารถยื่นได้ทุกพื้นที่ตามที่ระบุ

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า เดิมใบอนุญาตใช้เรือของกรมเจ้าท่าจะมีอายุการใช้งาน 1 ปี และต้องต่ออายุทุกปี ส่วนใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์จะมีอายุ 2 ปี และวันหมดอายุไม่พร้อมกัน ผู้ประกอบการต้องเดินทางไปต่ออายุทั้ง 2 แห่งทั้งที่สำนักงานเจ้าท่าและสำนักงานประมง จึงได้ปรับปรุงกฎระเบียบให้ใบอนุญาตทั้ง 2 ใบสิ้นสุดพร้อมกันและสามารถยื่นคำขอได้แบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ

พลเรือโทวรรณพล กล่อมแก้ว รองหัวหน้าสำนักงาน ศปมผ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอย้ำว่าการตรวจเรือจะไม่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกจากค่าธรรมเนียมตามกฎหมายเท่านั้น และการตรวจเรือจะมีเจ้าหน้าที่ประมาณ 40 ชุดลงพื้นที่ตรวจเรือตามลำดับการยื่นขอทำประมงจะไม่มีการแซงคิวอย่างเด็ดขาด

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ