มูลนิธิสิทธิมนุษยชนเกาหลีใต้ยึดรางวัลคืนจากซูจี หลังไม่แยแสความโหดร้ายต่อโรฮิงญา

กองบรรณาธิการ TCIJ: 18 ธ.ค. 2561 | อ่านแล้ว 1787 ครั้ง

มูลนิธิสิทธิมนุษยชนเกาหลีใต้ยึดรางวัลคืนจากซูจี หลังไม่แยแสความโหดร้ายต่อโรฮิงญา

มูลนิธิ May 18 Memorial Foundation หนึ่งในมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ประกาศถอนรางวัลเชิดชูเกียรติที่เคยมอบให้นางอองซาน ซู จี เมื่อปี 2547 ในฐานะนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน หลังจากมีท่าทีเพิกเฉยและไม่ให้ความสำคัญต่อปัญหาความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา โดย Cho Jin-tae โฆษกของมูลนิธิ เผยว่าการนิ่งเฉยของซูจี ที่มีต่อความโหดร้ายที่มีต่อชาวโรฮิงญาสวนทางกับคุณค่าของรางวัลดังกล่าวซึ่งเป็นตัวแทนของการปกป้องและสนับสนุนสิทธิมนุษยชน โดยคณะกรรมการของมูลนิธิได้มีมติเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมเพื่อถอนรางวัลดังกล่าว

นอกจากนี้ สหประชาชาติ (UN) ยังกดดันให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การไต่สวนของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICJ ที่นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ภายใต้ข้อกล่าวหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จนรัฐบาลพม่า ซึ่งมีนางอองซาน ซู จี เป็นที่ปรึกษาแห่งชาติและรัฐมนตรีต่างประเทศ แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง ท่ามกลางความผิดหวังจากบรรดาชาติตะวันตกต่อความเพิกเฉยของนางอองซาน ซู จี

อย่างไรก็ตามการถอนรางวัลเชิดชูนางซูจีนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ Amnesty องค์การนิรโทษกรรมสากล เพิ่งเรียกคืนรางวัลทูตแห่งศีลธรรม คืนจากนางซูจี เมื่อเดือนพฤษจิกายน ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Rappler, 18/12/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: