เตรียมช่วย 'มอเตอร์ไซด์รับจ้าง' 3 แสนคัน ซื้อน้ำมันถูกกว่าตลาด 3 บาทต่อลิตร ปลายปี 2561

กองบรรณาธิการ TCIJ 15 ต.ค. 2561 | อ่านแล้ว 17783 ครั้ง

เตรียมช่วย 'มอเตอร์ไซด์รับจ้าง' 3 แสนคัน ซื้อน้ำมันถูกกว่าตลาด 3 บาทต่อลิตร ปลายปี 2561

รองนายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือ ปตท. และบริษัทผู้ค้าน้ำมัน ช่วยภาระค่าน้ำมันมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีอยู่ ประมาณ 3 แสนคัน ในราคาที่ต่ำกว่าตลาด 3 บาทต่อลิตร เริ่มปลายปี 2561 นี้ ที่คาดว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะผันผวนในระดับสูง ในขณะที่ร้านค้าหาบเร่ แผงลอยจะได้รับการช่วยเหลือราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง ไปจนถึงกลางปี 2562 รวมทั้งการอุดหนุนราคา NGV สำหรับกลุ่มแท็กซี่และรถตู้โดยสารสาธารณะ ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Energy News Center รายงานเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2561 ว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมามอบนโยบายและประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้บริหารระดับสูงของ ปตท. โดยมีการส่งสัญญาณให้ทาง ปตท. และผู้ค้าน้ำมันรายอื่นๆ ช่วยกันดูแลภาระราคาน้ำมัน แก๊สโซฮอลล์ 95 ให้กับผู้ขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และลงทะเบียนมอเตอร์ไซค์รับจ้างกับกรมการขนส่งทางบก ประมาณ 3 แสนคันทั่วประเทศ โดยจะช่วยชดเชยราคาแก๊สโซฮอลล์ 95 ในราคาที่ต่ำกว่าตลาด 3 บาทต่อลิตร ในช่วงที่ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมาตรการอุดหนุนได้ภายในปลายปีนี้

นอกจากนี้ยังมอบหมายให้แบงก์รัฐ โดยเฉพาะ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน เชื่อมโยงข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดย ปตท.คัดเลือกปั๊มปตท.ขนาดใหญ่ในพื้นที่เข้าร่วมโครงการ พัฒนาปั๊มให้กลายเป็นปั๊มน้ำมันเพื่อชุมชนเต็มรูปแบบ ด้วยการเปิดให้ชุมชนนำสินค้าโอท็อบ มาวางจำหน่ายภายในปั๊ม ปตท. เพื่อสร้างยอดขายให้กับสินค้าโอท็อบของชุมชน หวังกระตุ้นยอดขายช่วงปลายปี 2561 เพื่อให้นักท่องเที่ยว ผู้เดินทางแวะซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ และพัฒนาระบบโลจิสติกส์ให้กลายเป็นคลังสินค้ากระจายสินค้าไปสู่ชุมชนการสร้าง e-Catalogue เพื่อส่งเสริมการค้าผ่าน E-Commerce ในรูปแบบแคตตาล็อกออนไลน์ ที่ทั้งรูปภาพและราย ละเอียด สินค้าพร้อมที่อยู่เบอร์โทรติดต่อ จ่ายเงินผ่านออนไลน์ ส่งสินค้าชุมชนตรงถึงบ้านผู้ต้องการซื้อ พัฒนาให้เป็น "พัฒนาเกษตรประชารัฐ 4.0"

สำหรับการช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่ และรถตู้โดยสารสาธารณะ รัฐจะยังช่วยอุนหนุนราคาก๊าซเอ็นจีวี ในราคาที่ต่ำกว่าตลาด 3 บาทต่อกิโลกรัมไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนก๊าซหุงต้ม สำหรับร้านค้า หาบเร่แผงลอยรายย่อย ก็จะได้รับการช่วยอดหนุนราคาก๊าซหุงต้มให้ยังอยู่ในราคา 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม โดยขยายเวลาออกไปถึงกลางปีหน้า ด้วย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การอุดหนุนราคาน้ำมันให้มอเตอร์ไซค์รับจ้างนั้น ปตท. พร้อมช่วยเหลือในระยะหนึ่งช่วงราคาน้ำมันแพง หากราคาปรับลดลงพร้อมพิจารณาทะยอยลดการช่วยเหลือ เบื้องต้นใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 2 บาท ต่อลิตร และปั๊ม ปตท.และผู้ค้าน้ำมันรายอื่นที่สนใจเข้าร่วมโครงการช่วยอุดหนุนราคา 1 บาทต่อลิตร

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: