ศาลพม่าปฏิเสธคำร้องถอนฟ้องนักข่าวรอยเตอร์เหตุยังซักค้านพยานไม่ครบทุกปาก

กองบรรณาธิการ TCIJ: 13 เม.ย. 2561 | อ่านแล้ว 983 ครั้ง

ศาลพม่าปฏิเสธคำร้องถอนฟ้องนักข่าวรอยเตอร์เหตุยังซักค้านพยานไม่ครบทุกปาก

ศาลพม่าตัดสินใจไม่ถอนฟ้องนักข่าวรอยเตอร์ 2 คนที่ถูกจับกุมจากการพยายามสืบสวนหาสาเหตุการสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญา แม้ว่าทหาร 7 จะถูกตัดสินจำคุกทหาร 7 นาย เป็นเวลา 10 ปีพร้อมกับใช้แรงงานหนัก จากความผิดฐานวิสามัญฆาตกรรมชายชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน โดยนาย Wa Lone วัย 32 ปี และนาย Kyaw Soe Oo วัย 27 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาและถูกกล่าวหาว่าละเมิดรัฐบัญญัติความลับทางราชการจากการครอบครองวัสดุที่มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่

ที่ผ่านมาพม่าต้องเผชิญกับการประณามจากทั่วโลกจากข้อกล่าวหาสังหารนอกกระบวนการยุติธรรม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อย จนชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 700,000 ต้องหนีจากยะไข่ไปยังชายแดนบังกลาเทศ และนักข่าวทั้ง 2 คนถูกคุมขังในเรือนจำ Insein นับตั้งแต่ถูกจับกุมขณะที่ต้องเผชิญกับการไต่สวนเพื่อพิจารณาว่าคดีดังกล่าวจะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ โดยมีการสอบปากคำพยานไปแล้ว 17 จาก 25 ปาก

อย่างไรก็ตามทนายความของทั้งคู่ขอร้องให้ศาลยกฟ้องเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างว่าแถลงการณ์ของพยานบางส่วนให้การขัดแย้งกัน แต่เมื่อวันที่ 11 เมษายน ศาลปฏิเสธคำร้องโดยทันที โดยในแถลงการณ์ของผู้พิพากษานาย Ye Lwin เผยว่าศาลพิจารณาแล้วว่าข้อเสนอจากฝั่งทนายจำเลยให้ปล่อยตัวจำเลยก่อนที่จะซักค้านพยานทั้งหมดได้รับการปฏิเสธ

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Aljazeera, 12/4/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: