กรมปศุสัตว์แจงทำหมันสุนัข-แมว เน้นสัตว์ด้อยโอกาส และทำช่วงรณรงค์เท่านั้น

กองบรรณาธิการ TCIJ 11 ธ.ค. 2561 | อ่านแล้ว 1997 ครั้ง

กรมปศุสัตว์แจงทำหมันสุนัข-แมว เน้นสัตว์ด้อยโอกาส และทำช่วงรณรงค์เท่านั้น

จากกรณีมีผู้แอบอ้างพาสุนัขและแมวของประชาชนมารับบริการทำหมันกับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์แล้วเสียค่าใช้จ่าย กรมปศุสัตว์แจงบริการทำหมันสุนัข-แมว เน้นสัตว์ด้อยโอกาสไม่มีเจ้าของและดำเนินการช่วงรณรงค์เท่านั้น ไม่ได้ทำตลอดปี ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 ว่านายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าจากกรณีมีผู้แอบอ้างพาสุนัขและแมวของประชาชนมารับบริการทำหมันกับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์แล้วเสียค่าใช้จ่าย กรมปศุสัตว์จึงได้มีหนังสือแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ เรื่องการให้บริการผ่าตัดทำหมันของกรมปศุสัตว์ โดยให้ปศุสัตว์จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานรวมทั้งประชาชนทั่วไปทราบและทำความเข้าใจว่า การฉีดวัคซีนและผ่าตัดทำหมันของกรมปศุสัตว์บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น เน้นเฉพาะสัตว์ที่ด้อยโอกาส ไม่มีเจ้าของ หรือในช่วงที่มีโครงการรณรงค์เท่านั้น แต่เนื่องจากมีเฟซบุ๊กนำเรื่องดังกล่าวไปนำเสนอด้วยความหมายที่คลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าขณะนี้กรมปศุสัตว์รณรงค์ผ่าตัดทำหมันฟรีทั่วประเทศ จึงโทรศัพท์สอบถามและขอเบอร์โทรศัพท์ปศุสัตว์ประจำจังหวัดของตัวเองเพื่อติดต่อจองคิว รวมทั้งขอทราบวิธีการพาสัตว์ไปทำหมัน

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายสัตวแพทย์ธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ติดต่อกับผู้ดูแลเฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อชี้แจงให้ทราบข้อเท็จจริง รวมทั้งขอให้แก้ไขข้อความในเฟซบุ๊กดังกล่าวให้ถูกต้อง พร้อมชี้แจงให้ปศุสัตว์จังหวัดและประชาชนที่มาขอรับบริการทราบ หากกรมปศุสัตว์จัดกิจกรรมรณรงค์ผ่าตัดทำหมันทั่วประเทศเมื่อใดนั้น กรมปศุสัตว์จะประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้าอย่างแน่นอน แต่ขณะนี้ขอสงวนไว้ให้บริการเฉพาะสัตว์ในกลุ่มที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเท่านั้น

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงข่าวการเข้าช่วยเหลือสุนัขจากฟาร์มเพาะพันธุ์ที่ไม่ถูกกฎหมาย มีการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่ จ.เชียงราย และได้นำสุนัขดังกล่าวเข้ามาดูแลในมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ซึ่งปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่พร้อมด้วยปศุสัตว์อำเภอแม่แตงได้เข้าตรวจสอบสุนัขดังกล่าวพบว่ามีสุนัขรวม 42 ตัว ซึ่งเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องและได้รับการยินยอมจากเจ้าของสุนัข โดยย้ายเข้ามาเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2561 สุนัขทุกตัวได้รับการดูแลสุขภาพ โดยการทำความสะอาด ตัดขน และเจาะเลือดตรวจทุกตัว โดยทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ สำหรับปัญหาสุขภาพที่พบส่วนใหญ่ คือ ขนเป็นสังกะตังหมักหมมทำให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ ปัญหาระบบทางเดินหายใจ ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลในตัวเมืองเชียงใหม่ 7 ตัว ปัญหาโรคตา ปัญหาหินปูน

“จากนี้จะทำการกักโรคเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อเฝ้าระวังโรคและสังเกตอาการระหว่างนี้ถ้าตัวใดมีผลเลือดปกติจะผ่าตัดทำหมัน เมื่อครบกำหนดกักโรคจะหาบ้านใหม่ให้สุนัขดังกล่าวต่อไป” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: