รวบ 2 นักข่าวเกาหลีใต้บุกรุกบ้านพักทูตเกาหลีเหนือในสิงคโปร์

กองบรรณาธิการ TCIJ: 9 มิ.ย. 2561 | อ่านแล้ว 786 ครั้ง

รวบ 2 นักข่าวเกาหลีใต้บุกรุกบ้านพักทูตเกาหลีเหนือในสิงคโปร์

ผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้ 2 คน ถูกจับกุมหลังจากถูกกล่าวหาว่าบุกรุกบ้านพักของเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ก่อนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ หรือการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยตำรวจสิงคโปร์เผยว่า มีผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว KBS ของเกาหลีใต้ ถูกจับกุมในข้อหาบุกรุกบ้านพักของเอกอัครราชทูตของเกาหลีเหนือในสิงคโปร์ และยังได้เรียกตัวชายเกาหลีใต้ วัย 31 ปี ที่มาจากสำนักข่าวเดียวกัน และชายเกาหลีใต้อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นล่ามมาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็จามหลังเกิดเหตุ ทางสำนักงานตำรวจสิงค์โปร์ เผยว่าผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอาชญากรรมภายใต้มาตรา 447 ของประมวลกฎหมายอาญาที่ 224 ของสิงคโปร์ อาจมีโทษจำคุกสูงสุดนาน 3 เดือน หรือถูกปรับสูงสุดถึง 1,500 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ยังเผยว่า ทางการสิงค์โปรต้องการเตือนชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศให้ปฏิบัติตามกฎหมายของสิงคโปร์ ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกจัดการด้วยความเฉียบขาด และอาจรวมถึงการสิ้นสุดวีซ่าและส่งตัวกลับประเทศด้วย ทั้งนี้การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่สิงคโปร์ จะมีสื่อมวลชนราว 3,000 คนมาเกาะติดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์นี้กันจนแน่นเกาะเซนโตซา

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: The Straits Times, 8/6/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: