อินโดนีเซียออกกม.ใหม่บังคับ Grab และ Go-Jek ต้องลงทะเบียนผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 เม.ย. 2561 | อ่านแล้ว 852 ครั้ง

อินโดนีเซียออกกม.ใหม่บังคับ Grab และ Go-Jek ต้องลงทะเบียนผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ

รัฐบาลอินโดนีเซียได้บังคับใช้กฏหมายใหม่ โดยให้ Grab และ Go-Jek ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้บริการเรียกรถโดยสาร ต้องลงทะเบียนเป็นบริษัทขนส่งสาธารณะภายในสองเดือน พร้อมทั้งปฏิบัติตามข้อกำหนดความปลอดภัยตามกฎหมาย แม้ว่าบริการเหล่านี้จะไม่มีรถยนต์หรือคนขับเป็นของตัวเองก็ตาม โดยนาย Budi Karya Sumadi รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเผยว่า รัฐบาลอินโดนีเซียจำเป็นต้องออกข้อกำหนดใหม่ ทำให้บริการเรียกรถโดยสารในลักษณะดังกล่าวจะต้องมารับใบอนุญาตจากทางกระทรวงในการให้บริการเดินทางสาธารณะ ทั้งนี้เป็นไปเพื่อความปลอดภัยทางการคมนาคมของประชาชน

ด้านนาย Budi Setyadi ผู้อำนวยการทั่วไปของการขนส่งทางบกเผยว่า เมื่อบริษัทเรียกรถเหล่านี้มาลงทะเบียนและได้รับใบอนุญาตแล้ว ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎที่ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะทำเช่นเดียวกัน ซึ่งตามกฎของอินโดนีเซียคือ ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการขนส่งสาธารณะนั้น จะต้องทำให้มั่นใจว่ายานยนต์ในสังกัดของตนเองนั้นผ่านการทดสอบความปลอดภัย และคนขับรถจะต้องมีใบอนุญาตพิเศษสำหรับให้บริการขนส่งสาธารณะด้วย ซึ่งทางกระทรวงได้เริ่มร่างกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้บริษัททำตามข้อกำหนดความปลอดภัย แต่บริษัทผู้ให้บริการเรียกรถนั้นคัดค้านโดยอ้างว่าคนขับเป็นเพียงพาร์ทเนอร์กับบริษัทเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการออกกฎใหม่นี้จะทำให้ทั้ง Grab และ Go-Jek มีต้นทุนที่สูงกว่าเดิมอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ว่ากฎนี้บังคับใช้กับเฉพาะการเดินทางโดยรถยนต์เท่านั้น ไม่รวมถึงการเดินทางโดยจักรยานยนต์

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: The Straits Times, 6/4/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: