แม่ชีผู้วิจารณ์ดูเตอร์เตเดินทางถึงออสเตรเลียแล้ว หลังถูกเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์

กองบรรณาธิการ TCIJ: 4 พ.ย. 2561 | อ่านแล้ว 901 ครั้ง

แม่ชีผู้วิจารณ์ดูเตอร์เตเดินทางถึงออสเตรเลียแล้ว หลังถูกเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์

 

 
 

นาง Patricia Fox แม่ชีชาวออสเตรเลียวัย 71 ปี ที่ออกมาวิจารณ์สงครามยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์ และร่วมประท้วงรัฐบาลจนถูกเนรเทศได้เดินทางกลับถึงออสเตรเลียแล้ว หลังออกจากฟิลิปปินส์เมื่อวาน โดยยืนยันจะต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนต่อแม้จะไม่ได้พำนักอยู่ในฟิลิปปินส์แล้วก็ตาม โดยที่ผ่านมาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มีคำสั่งเนรเทศตั้งแต่เดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นได้ขึ้นทะเบียนรายชื่อในบัญชีดำ และลดระดับวีซ่าจากมิชชันนารีเหลือเพียงนักท่องเที่ยวซึ่งหมดอายุเมื่อวานนี้

แม่ชี Patricia Fox อาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์มานานถึง 27 ปี โดยเน้นช่วยเหลือคนยากจนในกรุงมะนิลาสนับสนุนสิทธิมนุษยชน สวัสดิการแรงงาน เกษตรกร และชาติพันธุ์ท้องถิ่น แต่บทบาทของเธอเริ่มถูกเพ่งเล็ง หลังเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากการถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมภายใต้นโยบายสงครามกวาดล้างยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต และเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงรัฐบาล

ส่งผลให้ดูเตอร์เตออกมาวิจารณ์ว่าแม่ชีกำลังแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ทำให้แม่ชีถูกควบคุมตัวอยู่ 1 คืนก่อนจะถูกสั่งเนรเทศ โดยก่อนออกเดินทางเมื่อวานนี้ เธอได้เรียกร้องให้ชาวฟิลิปปินส์ร่วมกันต่อสู้การละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อไป และหากได้รับอนุญาต เธอก็จะขอเดินทางกลับมายังฟิลิปปินส์อีก

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Rappler, 4/11/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: