เหยื่อสึนามิอินโดนีเซียพุ่งเกิน 1,200 คนส่วนใหญ่ยังขาดแคลนอาหาร

กองบรรณาธิการ TCIJ: 3 ต.ค. 2561 | อ่านแล้ว 586 ครั้ง

เหยื่อสึนามิอินโดนีเซียพุ่งเกิน 1,200 คนส่วนใหญ่ยังขาดแคลนอาหาร

ชาวอินโดนีเซียที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสียังคงขาดแคลนอาหารและนำ้สะอาด โดยยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,200 รายแล้ว นอกจากนี้ยังพบการบุกเข้าร้านค้าที่ถูกปล่อยร้างเพื่อขโมยของที่เมือง Palu ซึ่งเป็นเขตที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจากภัยธรรมชาติครั้งนี้ โดยที่ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจความช่วยเหลือที่ยังมาไม่ถึงจากรัฐบาล

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยขาดแคลนเครื่องมือสำหรับงานขุดเจาะหนักเพื่อหาผู้รอดชีวิตเช่นกัน โดยเฉพาะที่โรงแรม Roa Roa ในเมือง Palu ซึ่งพังทลายลงนั้นมีคนติดอยู่ใต้ซากตึกมากกว่า 50 คน นอกจากนี้ยังคาดการณ์จำนวนผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัยมีสูงถึง 50,000 คน

ที่ผ่านมาเมื่อวันศุกร์ เกิดแผ่นดินไหวระดับความแรง 7.5 ที่บริเวณดังกล่าวของเกาะสุลาเวสี สร้างแรงสั่นสะเทือนจนเกิดเหตุสึนามิพัดเข้าฝั่ง โดยความสูงของคลื่นยักษ์อยู่ที่ 6 เมตร เจ้าหน้าที่องค์กรการกุศลที่พยายามส่งความช่วยเหลือไปสู่ผู้ประสบภัย 

ตัวแทนของหน่วยงาน Save the Children เผยว่าปัญหาสำคัญตอนนี้คือการเข้าถึงพื้นที่ที่ทำได้จำกัด เพราะขาดแคลนผู้ช่วยและอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเมื่อหน่วยกู้ภัยเข้าถึงเขตชุมชนรอบๆ เมือง Palu ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่าสหรัฐฯจะให้ความช่วยเหลือทั้งระยะสั้นและงานที่ต้องวางแผนร่วมกับทางการอินโดนีเซียในระยะยาว

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: VOA, 3/10/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: