ดูเตร์เตเยือนอิสราเอลเพื่อทำข้อตกลงซื้ออาวุธเพิ่มขุมกำลังกองทัพ-ตำรวจ

กองบรรณาธิการ TCIJ: 3 ก.ย. 2561 | อ่านแล้ว 454 ครั้ง

ดูเตร์เตเยือนอิสราเอลเพื่อทำข้อตกลงซื้ออาวุธเพิ่มขุมกำลังกองทัพ-ตำรวจ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เดินทางเยือนอิสราเอลและจอร์แดน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันนโยบายเลิกพึ่งพาการสนับสนุนและการใช้ฮาร์ดแวร์กองทัพของสหรัฐอเมริการ ที่เคยเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของประเทศ โดยจะเป็นครั้งแรกของผู้นำฟิลิปปินส์ ในรอบกว่า 60 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ แม้ว่าการเชื่อมโยงระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ฝ่าย จะย้อนหลังไปถึงยุคที่มะนิลาให้ที่พักพิงแก่ชาวยิวราว 1,300 คน ที่หลบหนีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยนาซีเยอรมัน ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

ดูเตอร์เตและคณะผู้ติดตามชุดใหญ่ รวมทั้งคณะนายทหารและตำรวจ เข้าเจรจากับนาย Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล และพบปะกับแรงงานอพยพชาวฟิลิปปินส์หลายพันคน ที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล โดยแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ระบุว่าอิสราเอลให้ความสำคัญกับการเยือนของผู้นำฟิลิปปินส์และคณะในครั้งนี้มาก เนื่องจากการเยือนเป็นสัญญลักษณ์ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและอบอุ่น ระหว่างประเทศของ 2 ประเทศ

ด้านนาย Henelito Sevilla ผู้เชี่ยวชาญด้านวิเทศสัมพันธ์ที่มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ เห็นว่าการเยือนของดูเตร์เตครั้งนี้จะเป็นการมองหาตลาดใหม่สำหรับซื้ออาวุธให้กองทัพและตำรวจ เพราะดูเตร์เตต้องการลดการพึ่งพาสหรัฐฯ แล้วหันไปกระชับความสัมพันธ์กับจีนและรัสเซียทั้งด้านการทูตและการค้า นอกจากนี้ที่ผ่านมาดูเตอร์เตยังได้ยกเลิกการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ และแคนาดา หลังจากที่ทั้งสองสองชาติวิจารณ์สงครามยาเสพติดของเขา

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลนับเป็นประเทศผู้ค้าอาวุธรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก ตามข้อมูลของกระทรวงกลาโหมอิสราเอล เกือบ 60% ของอาวุธที่ส่งออกนั้นขายให้แก่ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยฟิลิปปินส์กลายเป็นลูกค้าใหม่รายสำคัญของอิสราเอลเมื่อปี 2560 จากการซื้อเรดาร์และอาวุธต่อต้านรถถังมูลค่าร่วม 21 ล้านดอลลาร์

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: CNN Phillippines, 2/9/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ