เวียดนามยื่นข้อตกลง TPP ใหม่ต่อรัฐสภาเพื่อให้สัตยาบันภายในสัปดาห์หน้า

กองบรรณาธิการ TCIJ: 2 พ.ย. 2561 | อ่านแล้ว 565 ครั้ง

เวียดนามยื่นข้อตกลง TPP ใหม่ต่อรัฐสภาเพื่อให้สัตยาบันภายในสัปดาห์หน้า

ประธานาธิบดี Nguyễn Phú Trọng ของเวียดนาม เตรียมยื่นเสนอข้อตกลงการค้าเสรีรอบมหาสมุทรแปซิฟิก (TPP) ต่อรัฐสภาเพื่อการอนุมัติในวันนี้ โดยระบุว่าข้อตกลงความก้าวหน้าอย่างครอบคลุมสำหรับหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์เศรษฐกิจรอบมหาสมุทรแปซิฟิก (CPTPP) จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในปลายปีนี้ หลังออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่ 6 ที่ให้สัตยาบันรับรองข้อตกลงดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา จะถอนตัวออกจากข้อตกลงฉบับนี้ก็ตาม

โฆษกรัฐบาลเวียดนาม เผยว่าประธานาธิบดีกล่าวต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติว่า ข้อตกลงนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างหนักแน่นของประเทศที่จะปฏิรูปและบูรณาการอย่างครอบคลุม และยืนยันถึงบทบาทของเวียดนามและความสำคัญของภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศในอาเซียน

ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม เผยถึงการศึกษาของรัฐบาล พบว่าข้อตกลงการค้าจะกระตุ้น GDP ของประเทศขึ้นอีก 1.3% โดยภาคการส่งออกจะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ นอกจากนี้ยังคาดว่าข้อตกลงจะช่วยปรับปรุงสภาพการลงทุนของเวียดนาม และสร้างงานมากกว่า 20,000-26,000 ตำแหน่งต่อปี ซึ่งเวียดนามถูกคาดว่าจะเป็นหนึ่งในสมาชิกที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดจากข้อตกลง จากการเป็นฐานการส่งออกสิ่งทอ รองเท้า อาหารทะเล และสินค้าทางการเกษตร

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Wall Street Journal, 1/11/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ