ฮุน เซนเคาะวันเลือกตั้งทั่วไป 29 ก.ค. ปีหน้า

กองบรรณาธิการ TCIJ 30 ก.ค. 2560 | อ่านแล้ว 985 ครั้ง

ฮุน เซนเคาะวันเลือกตั้งทั่วไป 29 ก.ค. ปีหน้า

สมเด็จฮุน เซน หัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล แถลงลงนามระบุวันเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า เป็นวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2561 เป็นการกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาชุดที่ 6 ขณะที่หลายฝ่ายเห็นว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่จะเป็นบททดสอบครั้งสำคัญ สำหรับฮุน เซน นายกรัฐมนตรีเผด็จการอำนาจนิยม ที่รัฐบาลใช้เวลาช่วงหลายปีที่ผ่านมา กวาดล้างกลุ่มเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน ที่พยายามสั่นคลอนการครองอำนาจมายาวนาน 32 ปีของเขา

ที่ผ่านมาพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเดือนที่แล้ว โดยหลายฝ่ามองว่าเป็นการวัดผลการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึงได้เป็นอย่างดี และเป็นการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2556 และผลตอบรับคือ CNRP ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนมากขึ้น แม้ว่าฮุน เซน จะใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการกำจัดกลุ่มนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวฝ่ายตรงข้ามด้วยการฟ้องร้องเป็นคดีความในศาล

จากข้อมูลของกลุ่มสิทธิมนุษยชนองค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) นักโทษการเมืองในกัมพูชาประมาณ 27 คน ถูกส่งเข้าเรือนจำนับตั้งแต่ปี 2556 และอีกหลายสิบคนที่คดียังอยู่ในศาล 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน เสร็จสิ้นการร่างกฎหมายที่ห้ามพรรคการเมืองทำงานร่วมกับผู้ที่มีคดีอาญาติดตัว ซึ่งดูเหมือนจะมีเป้าหมายที่นายสม รังสี (Sam Rainsy) ผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัpอยู่ต่างประเทศ และถูกฟ้องร้องเป็นจำเลยหลายคดี โดยสม รังสี กล่าวอยู่ตลอดว่าถูกกลั่นแกล้งทางการเมืองมาโดยตลอดจากรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน

ที่ผ่านมาสมเด็จฮุน เซน คือหนึ่งในผู้นำประเทศที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดในโลก ยกให้ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีที่นำพาความเจริญทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงมาสู่กัมพูชา ประเทศยากจนที่เคยย่อยยับจากสงครามกลางเมืองหลายทศวรรษ แต่ฝ่ายวิจารณ์กล่าวว่า การทุจริตคอร์รัปชัน ความไม่เท่าเทียมของคนในสังคม และการละเมิดสิทธิมนุษยชน เฟื่องฟูภายใต้การควบคุมดูแลของเขา
    ฮุน เซน โหมวิวาทะเดือดใส่ฝ่ายตรงข้าม ในช่วงไม่กี่เดือนล่าสุด เขาเตือนกัมพูชาจะเกิดสงครามกลางเมือง หากพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 และเมื่อเดือนที่แล้ว เขาบอกให้กลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ "เตรียมโลงศพ" ไว้ และเตือนว่าเขาพร้อมจะกำจัดคน "100 - 200 คน" หากเสถียรภาพของประเทศถูกคุกคาม

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Channel News Asia, 30/7/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: