รบ.พม่าสั่งเพิ่มระดับการเฝ้าระวัง หวั่นกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาเข้าโจมตี

กองบรรณาธิการ TCIJ 29 มิ.ย. 2560 | อ่านแล้ว 849 ครั้ง

รบ.พม่าสั่งเพิ่มระดับการเฝ้าระวัง หวั่นกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาเข้าโจมตี

Nyi Pu ประธานคณะรัฐมนตรีรัฐยะไข่ (Chief Minister) และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลพม่า ลงพื้นที่อย่างเร่งด่วนหลังได้รับรายงานว่ามีการลอบสังหารของกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญา ส่งผลให้ชาวพุทธยะไข่เกือบ 200 คน ต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ เบื้องต้นสั่งการให้ทหารพม่าในรัฐยะไขเตรียมพร้อมในระดับสูงและตำรวจทหารตามด่านชายแดนของบังคลาเทศ ก็ได้รับคำสั่งเตรียมพร้อมเช่นกัน

กลุ่มติดอาวุธที่รัฐบาลอ้างว่าเป็นชาวโรฮิงญาเปิดฉากโจมตีด่านชายแดนพม่าเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา นำไปสู่การปราบปรามโดยทหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน บ้านเรือนถูกเผาทำลายไปมากกว่า 1,000 หลัง และชาวโรฮิงญากว่ารวมถึงมุสลิมในรัฐยะไข่กว่า 75,000 คน ต้องหลบหนีการปราบปรามข้ามไปยังฝั่งบังคลาเทศ และอาศัยอยูในค่ายอพยพ

ล่าสุดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีก เมื่อหัวหน้าหมู่บ้านหลายคนถูกฆาตกรรม และทหารสังหารประชาชน 3 คน จากการรายงานของรอยเตอร์ ขณะเข้ากวาดล้างค่ายของกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่: รบ.พม่าบุกค่ายกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญา เผยพบอาวุธเบาก่อนสังหาร 3 ราย) โดยมีชาวบ้านคนหนึ่งในรัฐยะไข่ถูกฆ่าด้วย หอก ตามด้วยการสังหารผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งด้วยมีด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยกลุ่มคนร้ายสวมถุงดำคลุมศีรษะ และมีอย่างน้อย 10 คน ขณะที่รัฐบาลพม่าเปิดเผยว่า ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วกี่คนจากเหตุการณ์ล่าสุด และใครอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากทหารปิดล้อมพื้นที่ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว ตัดขาดภายนอกจากการเข้าถึงข้อมูลในพื้นที่

Sein Lwin ผู้บัญชาการตำรวจรัฐยะไข่ และแหล่งข่าวทหารที่ปฏิบัติการในพื้นที่เผยว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงคาดว่าจะเกิดการโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายชาวโรฮิงญารอบใหม่หลังหมดช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ หลังกลุ่มคนร้ายสวมถุงดำคลุมศีรษะสังหารผู้นำหมู่บ้านทำให้ประชาชนตื่นตระหนก 

ด้านนาย Kyaw Win ชาวบ้านรัฐยะไข่เผยว่า ชาวพุทธเกือบ 200 คนที่หวาดกลัวการโจมตีของชาวมุสลิม ได้อพยพหนีเข้าไปหาที่อยู่อาศัยชั่วคราว ในตัวเมือง Muangdaw Bhuthidaung และ Sittwe เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะรอจนกว่าสถานการณ์จะสงบ จึงจะกลับเข้าไปยังบ้านเกิดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสหประชาชาติ (United Nations) ได้ตั้งภารกิจค้นหาความจริงเพื่อเข้าสืบสวนอาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่มีการกล่าวหาว่าว่าทหารกระทำการทารุณระหว่างการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งฝ่ายบริหารของนางอองซานซูจี ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้และคัดค้านภารกิจของสหประชาชาติมาโดยตลอด

ขณะที่สถานการณ์ของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในค่ายอพยพเมือง Cox's Bazar ของบังคลาเทศ ยังคงมีการจัดลาดตระเวนป้องกันตนเองเพื่อรักษาความปลอดภัย หลังมีแหล่งข่าวของรอยเตอร์เผยว่า พบชายสวมหน้ากากเดินเตร่ในค่ายอพยพตอนกลางคืนในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ส่งผลให้กองกำลังของบังคลาเทศใกล้ชายแดนพม่าก็อยู่ในความเตรียมพร้อมเช่นกัน
          
ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Reuters, 27/6/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ