กรีนพีชแถลงประณามธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซีย

กองบรรณาธิการ TCIJ 28 พ.ย. 2560 | อ่านแล้ว 972 ครั้ง

กรีนพีชแถลงประณามธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซีย

กรีนพีช องค์กรนานาชาติที่ให้ความสำคัญแก่การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม ออกแถลงการณ์ตำหนิธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซียว่าไม่ทำตามคำมั่นที่ให้ไว้ว่าจะหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า โดยในรายงานของพบว่า ผู้ค้าธุรกิจน้ำมันปาล์มรายใหญ่ 11 แห่งในอินโดนีเซียไม่มีระบบที่เข้มงวดในการตรวจสอบแหล่งที่มาของปาล์ม และไม่เรียกลงโทษผู้ผลิตที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ

Richard George นักรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซเผยว่า ธุรกิจน้ำมันปาล์มมีข้อตกลงกันที่จะลดการทำลายป่าไม้ แต่กรีนพีซเห็นเพียงแค่ 2 จาก 11 บริษัทเท่านั้น ที่ให้ความร่วมมือและทำให้เราเห็นว่าพวกเขากำลังยุติการตัดไม้ทำลายป่า 

ที่ผ่านมา ในอินโดนีเซียน้ำมันปาล์มถูกใช้ในการผลิตสินค้าหลายอย่างตั้งแต่สบู่ ไปจนพิซซ่าแช่แข็ง แต่มีเสียงวิจารณ์จากผู้บริโภคว่า บริษัทหลายสิบแห่งบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อเอาพื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และยังผลักดันให้ชนกลุ่มน้อยออกจากพื้นที่อาศัยในป่าอีกด้วย อย่างไรก็ตามบริษัทต่างชาติทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับการทำปาล์มน้ำมัน ได้ให้คำมั่นว่าจะทำให้การจัดการห่วงโซ่อุปทาน (supply chains) ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมภายในปีพ.ศ. 2563

นอกจากนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (EU) ซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันปาล์มมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากอินเดีย มีมติให้เรียกร้องให้กำหนดมาตรฐานสิ่งแวดล้อมสำหรับน้ำมันปาล์มที่เชื่อมโยงกับการตัดไม้ทำลายป่าด้วย

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: AFP, 27/11/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: