พร้อมออกใบรับรอง 'วิศวกรจีน' สร้างรถไฟความเร็วสูง กทม.-โคราช

กองบรรณาธิการ TCIJ 27 ต.ค. 2560 | อ่านแล้ว 932 ครั้ง

พร้อมออกใบรับรอง 'วิศวกรจีน' สร้างรถไฟความเร็วสูง กทม.-โคราช

สภาวิศวกร ระบุผลคะแนนอบรมวิศวกรจีนทั้ง 2 รุ่น ผ่านเกณฑ์ พร้อมออกใบรับรองเข้าทำงานโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-โคราช ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ moneychannel.co.th รายงานเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมาว่า ดร. อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร บอกถึงผลการอบรมและทดสอบวิศวกรจีนรุ่นที่ 2 ในโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วง กรุงเทพ-นครราชสีมา ว่าการจัดอบรมและทดสอบวิศวกรจีนได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 2 รุ่น โดยรุ่นที่ 1 มีวิศวกรจีนเข้าร่วม 77 คน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 ก.ย. 2560 และ รุ่นที่ 2 จำนวน 69 คน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ต.ค. 2560 ที่นครเทียนจิน ประเทศจีน

โดยวิศวกรที่จีนที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 2 รุ่น ส่วนใหญ่เป็นวิศวกรออกแบบระดับหัวหน้า หรือ chief engineer ในแต่ละสาขา มีผู้จัดการโครงการ หรือ project manager และผู้จัดการฝ่ายออกแบบ หรือ design manager เข้าร่วมอบรมและทดสอบในรุ่นที่ 2 และในรุ่นที่ 1 ยังมีวิศวกรจีนที่จะร่วมออกแบบและก่อสร้างช่วงระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ระหว่างสถานีกลางดง-ปางอโศกเข้าร่วมอบรมด้วย สำหรับผลการทดสอบวิศวกรจีนทั้ง 2 รุ่นนั้น ถือว่าวิศวกรทั้งสองรุ่น 146 คนผ่านการทดสอบ สภาวิศวกรจะออกใบรับรองเข้ารับการอบรมและผ่านการทดสอบ โดยจะมีพิธีมอบใบรับรองในงานอบรมและทดสอบวิศวกรจีนรุ่นที่ 3 ที่นครเทียนจินในวันที่ 27-30 ต.ค. 2560 นี้

เลขาธิการสภาวิศวกร บอกด้วยว่าภาพรวมการอบรมและทดสอบวิศวกรจีนทั้งสองรุ่นถือว่าเรียบร้อยดี วิศวกรจีนที่ผ่านการทดสอบ 146 คน คิดเป็นประมาณ 60% ของวิศวกรออกแบบทั้งหมดประมาณ 250 คน วิศวกรออกแบบส่วนที่เหลือจะเร่งอบรมและทดสอบให้แล้วเสร็จในรุ่นที่ 3 ส่วนในรุ่นที่ 4 จะเป็นการอบรมและทดสอบวิศวกรจีนที่จะเข้ามาควบคุมการก่อสร้างเป็นหลัก เมื่อจบการอบรมครบทั้ง 4 รุ่นแล้วสภาวิศวกรจะแถลงให้ทราบผลอีกครั้ง

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: