ชนพื้นเมืองชวาตะวันตกรวมตัวนอนขวางเป็นกำแพงมนุษย์ ป้องกันรบ.ยึดพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

กองบรรณาธิการ TCIJ 27 ส.ค. 2560 | อ่านแล้ว 1319 ครั้ง

ชนพื้นเมืองชวาตะวันตกรวมตัวนอนขวางเป็นกำแพงมนุษย์ ป้องกันรบ.ยึดพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

คนในชุมชนพื้นเมือง Sunda Wiwitan ในชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย กว่า 500 คน รวมตัวกันนอนบนถนนเพื่อสร้างที่กั้นกำแพงมนุษย์ในเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านไม่ให้หน่วยปกครองท้องถิ่นและตำรวจกว่า 200 นายเข้ายึดพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน โดยทุกคนที่เข้าร่วมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองทั้งหมด

Okky Satrio Djati ผู้ประสานงานการประท้วงครั้งนี้เผยว่า ทางการพยายามมาแล้วสี่ครั้งและต้องยอมทุกครั้ง โดยการประกาศยึดพื้นที่ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ขัดต่อการประกาศโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการศึกษา (Ministry of Culture and Education) ที่ประกาศให้พื้นที่นี้เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรมในปี 1976 นอกจากนี้เมือง Sunda Wiwitan ยังมีความสำคัญต่อชนพื้นเมืองที่นี้มาก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดของความเชื่อทางศาสนาแบบดั้งเดิม (indigenous faith)

ด้านนาย Agung Wardhana อาจารย์ด้านกฏหมายมหาวิทยาลัยกัดจาห์ มาดา (Universitas Gadjah Mada) ในยอร์กยาการ์ตาให้สัมภาษณ์ว่า สิทธิของชนพื้นเมืองในอินโดนีเซียถูกทำให้เป็นปัญหาชายขอบตลอดเวลา ในกรณีนี้ชาวบ้านไม่ได้มีหลักฐานหรือเอกสารทางกฎหมายที่ยืนยันสิทธิครอบครองที่ดิน พวกเขาจึงโดนประกาศให้ออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ส่วนใหญ่แล้วผู้พิพากษาไม่ค่อยแสดงความอ่อนไหวหรือเห็นใจในแง่ของมานุษยวิทยา Agung จึงเห็นว่าการประกาศใช้อำนาจของทางการในครั้งนี้เป็นการใช้อำนาจทางกฎหมายอย่างไร้ความปรานี

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: The Jakartar Globe, 27/8/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ