ชาวฟิลิปปินส์ร่วมทำความสะอาดเมืองมาราวี หวังรบ.อนุญาตให้คนในพื้นที่ทยอยกลับบ้าน

กองบรรณาธิการ TCIJ 21 ต.ค. 2560 | อ่านแล้ว 762 ครั้ง

ชาวฟิลิปปินส์ร่วมทำความสะอาดเมืองมาราวี หวังรบ.อนุญาตให้คนในพื้นที่ทยอยกลับบ้าน

ประชาชนชาวฟิลิปปินส์กว่า 100 คน เข้าร่วมกลุ่มอาสาทำความสะอาดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลามหรือ IS บุกยึดเมืองนาน5เดือน โดยกองกำลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ระดมกำลังกันรักษาความปลอดภัยขณะชาวบ้านช่วยกันเก็บกวาดเศษซากปรักหักพังบนถนนและอาคารต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ประชาชนในพื้นที่ทยอยเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเอง

ชาวบ้านคนหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรม แสดงความคาดหวังว่าประชาชนจะสามารถเดินทางกลับสู่บ้านเรือนได้ในอนาคตอันใกล้ ขณะที่กองทัพฟิลิปปินส์เผยว่า ได้เริ่มต้นทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับการพิจารณาแล้วว่ามีความปลอดภัยและอาจอนุญาตให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โรดริโก้ ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ประกาศปลดปล่อยเมืองมาราวีจากเงื้อมมือกลุ่มติดอาวุธ ที่เข้าร่วมขบวนการกับกลุ่ม IS ขณะที่กองกำลังรัฐบาลเตรียมเดินหน้าทำลายกลุ่มกบฎขั้นสุดท้าย ที่ผ่านมาเหตุสู้รบระหว่างกลุ่มกบฎและทหารฟิลิปปินส์ เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม กินเวลาเกือบ 5 เดือน และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มกบฎ 

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: CNN Phillipines, 20/10/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: