'ดูเตอร์เต-ฮุนเซน' เข้าชิงรางวัลสันติภาพขงจื๊อ 2017

กองบรรณาธิการ TCIJ 19 ธ.ค. 2560 | อ่านแล้ว 813 ครั้ง

'ดูเตอร์เต-ฮุนเซน' เข้าชิงรางวัลสันติภาพขงจื๊อ 2017

รายชื่อของผู้เข้าชิงรางวัลสันติภาพขงจื๊อ (Confucius Peace Prize) ประจำปี 2017 เป็นผู้นำของ 2 ประเทศคือ โรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยรางวัลดังกล่าวถู ริเริ่มขึ้นมาโดยองค์กรในสาธารณรัฐประชาชนจีนตามที่ได้รับการเสนอโดยนักธุรกิจ Tan Changliu เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ปี 2010 เพื่อตอบโต้ที่นักต่อต้านคอมมิวนิสต์และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในประเทศจีน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ (Nobel Peace Prize) ประจำปี 2010 จนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นรางวัลที่เกิดขึ้นเพื่อประชดรางวัลโนเบล

อย่างไรก็ตาม แม้รางวัลดังกล่าวจะเป็นการประชดประชัน แต่คณะกรรมการรางวัลสันติภาพขงจื๊อก็ยืนยันว่ารางวัลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสันติภาพของโลกจากมุมมองของโลกตะวันออก แม้ว่าผู้ได้รับการเสนอชื่อและรับรางวัลแต่ละคนนั้นต่างก็มีชื่อเสียงในด้านลบ เช่น ดูเตอร์เต ถูกเสนอชื่อจากนโยบายนองเลือดจากการการปราบปรามผู้ค้าผู้เสพยาเสพติดตลอดปีที่ผ่านมา ขณะที่ฮุนเซน นั้นถูกเสนอจากชื่อเสียงในด้านการลิดรอนเสรีภาพของสื่อมวลชน รวมถึงล่าสุดที่มีคำสั่งปิดสำนักงานสิทธิมนุษยชนที่ก่อตั้งโดยหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน โดยผลการตัดสินนั้นจะออกมาภายในเดือน ธันวาคมนี้ โดยผู้ที่ได้รางวัลจะได้รับรางวัล 100,000 หยวน (ราว 495,000 บาท) 

สำหรับผู้ที่เคยได้รับรางวัลสันติภาพขงจื๊อ ในปีก่อนหน้านี้มีตั้งแต่ Lien Chan อดีตประธานพรรคก๊กมินตั๋ง (2010) วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย (2011) โคฟี แอนนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (2012) ฟิเดล คาสโตร (2014) และ Robert Mugabe อดีตประธานาธิบดีประเทศซิมบับเว (2015) ซึ่งทุกคนล้วนแต่ไม่ได้มาร่วมรับรางวัลด้วยตัวเอง

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Asian Correspondent, 9/12/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: