ก.ยุติธรรมสหรัฐฯเล็งยึดทรัพย์ Najib อีก 540 ล้าน หลังพบทุจริตโยง 1MDB

กองบรรณาธิการ TCIJ 17 มิ.ย. 2560

ก.ยุติธรรมสหรัฐฯเล็งยึดทรัพย์ Najib อีก 540 ล้าน หลังพบทุจริตโยง 1MDB

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเล็งยึดทรัพย์สินอีก 540 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังพบความเชื่อมโยงว่าเป็นเงินที่ทุจริตจากกองทุน 1MDB ที่ Najib Razak นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียเป็นผู้ก่อตั้ง โดยทรัพย์สินดังกล่าวเป็นเรือยอชต์มูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์ รวมถึงสร้อยเพชรและอัญมณีราคากว่า 30 ล้านดอลลาร์

การยื่นฟ้องคดีแพ่งล่าสุดโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน เป็นการต่อยอดการฟ้องร้องที่เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อพยายามยึดทรัพย์สินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ต้องสงสัยว่านักธุรกิจที่มีเส้นสายทางการเมืองในมาเลเซียหลายรายยักยอกจากกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจ 1MDB และทำให้จำนวนเงินที่เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่าถูกยักยอกจากกองทุนของมาเลเซียแห่งนี้เพิ่มเป็นถึง 4,500 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม แม้คำฟ้องจะไม่ได้ระบุชื่อนายกรัฐมนตรี หรือนาง Rosmah Mansor ภรรยาของเขาโดยตรง แต่แหล่งข่าวเผยว่าอัญมณีถูกซื้อเพื่อเป็นของขวัญให้ภรรยานายกรัฐมนตรี และตามข้อมูลในคำฟ้องล่าสุด เฉพาะสร้อยคอเพชรสีชมพูหนัก 22 กะรัต เพียงเส้นเดียวมีมูลค่าสูงถึง 27.3 ล้านดอลลาร์

ขณะที่สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียตอบโต้ผ่านแถลงการณ์เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน แสดงความกังวลต่อการพาดพิงถึงเรื่องราวและบุคคลอย่างลอยๆ และจะเอื้อต่อการแทรกแซงและชักใยการเมืองภายในประเทศมาเลเซีย โดยคำแถลงของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวว่า การทุจริตยักยอกเงินที่เกี่ยวโยงกับกองทุน 1MDB ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ มีมูลค่ารวมสูงถึง 4,500 ล้านดอลลาร์

 

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: The Independent, 17/6/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ