สม รังสี จ่อคัมแบ็ค CNRP ฝ่ายค้านกัมพูชา แม้อาจถูกยุบพรรค

กองบรรณาธิการ TCIJ 16 พ.ย. 2560 | อ่านแล้ว 865 ครั้ง

สม รังสี จ่อคัมแบ็ค CNRP ฝ่ายค้านกัมพูชา แม้อาจถูกยุบพรรค

นายสม รังสี (Sam Rainsy) อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในต่างแดน ประกาศทางเฟสบุ๊คจากกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าจะกลับคืนสู่วงการเมืองกัมพูชาอีกครั้ง โดยที่การประกาศมีขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญกัมพูชากำหนดมีคำวินิจฉัย ตามคำร้องของทีมทนายความของรัฐบาล ที่ขอให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) หลังจากนาย Kem Sokha หัวหน้าพรรคคนล่าสุดถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 กันยายน ตามข้อกล่าวหาเป็นกบฏ ท่ามกลางการกวาดล้างทางการเมือง ต่อสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน กลุ่มสิทธิพลเมือง และสื่ออิสระ

สม รังสี หลบหนีไปประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2558 เพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุก 2 ปี จากความผิดฐานหมิ่นประมาท และประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค CNRP เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลว่ากลัวรัฐบาลของสมเด็จ ฮุน เซน จะยุบพรรคหากเขายังเป็นหัวหน้า โดยที่ Kem Sokha เป็นผู้ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนในเดือนมีนาคม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธที่ 15 พฤศจิกายนสม รังสี โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คเผยว่า ขอประกาศว่า ผม นายสม รังสี จะเป็นสมาชิกพรรคกู้ชาติกัมพูชาอีกครั้ง นับจากวันนี้เป็นต้นไป ไม่ว่าพรรคจะถูกยุบหรือไม่ พร้อมทั้งระบุว่า ขณะนี้เขาอยู่ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Reuters, 16/11/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: