วางศิลาฤกษ์ รถไฟความเร็วสูง 'กทม.-โคราช' เฟสแรก 21 ธ.ค.นี้

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 ธ.ค. 2560 | อ่านแล้ว 1526 ครั้ง

วางศิลาฤกษ์ รถไฟความเร็วสูง 'กทม.-โคราช' เฟสแรก 21 ธ.ค.นี้

รฟท. ระบุโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ช่วงที่ 1 สถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร วางศิลาฤกษ์ 21 ธ.ค.นี้ ยันใช้วัสดุจีนแค่ 5% ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ moneychannel.co.th รายงานเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมาว่านายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง หรือ ไฮสปีดเทรน ช่วงกรุงเทพฯนครราชสีมา ช่วงที่ 1 สถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร เดินหน้าได้ตามแผนที่กำหนดไว้ โดยจะจัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างกรมทางหลวงและ รฟท. ก่อนวันที่ 21 ธ.ค. 2560 เพื่อให้กรมทางหลวงเริ่มก่อสร้างได้ตามกำหนดการ

สำหรับวัสดุที่จะใช้ก่อสร้างในช่วงแรกนั้นจะเร่งหารือกับฝ่ายจีนให้ได้ข้อสรุปภายในกลางเดือน ธ.ค. 2560 นี้ ทั้งนี้มั่นใจว่าในการก่อสร้างระยะแรก 3.5 กิโลเมตรจะใช้วัสดุจากจีนเพียง 5% เพื่อก่อสร้างเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นงานดินถมที่เน้นวัสดุจำพวก คอนกรีต หินและดิน ซึ่งวัสดุของไทยมีมาตรฐานเทียบเท่าตามที่จีนกำหนดมาในรายละเอียดการออกแบบโครงการ ส่วนวัสดุของจีนที่จะนำเข้ามาใช้นั้นเป็นวัสดุที่ไทยผลิตไม่ได้ เช่น วัสดุแผ่นใยสังเคราะห์สำหรับงานดิน เป็นต้น

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ