สั่งจำคุกนักข่าวพลเมืองเวียดนาม 7 ปี หลังรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานทุนไต้หวัน

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 ธ.ค. 2560 | อ่านแล้ว 984 ครั้ง

สั่งจำคุกนักข่าวพลเมืองเวียดนาม 7 ปี หลังรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานทุนไต้หวัน

ศาลประเทศเวียดนามสั่งจำคุกนาย Nguyen Van Hoa อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นนักข่าวอิสระและบล็อกเกอร์ เป็นเวลาเจ็ดปี หลังเขียนรายงานเกี่ยวกับกรณีเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลที่โด่งดังจากบริษัท Formosa เมื่อปี 2016 ซึ่งส่งผลกระทบมหาศาลต่อชายฝั่งทางตอนเหนือและตอนกลางของเวียดนาม

 

Formosa Plastics Group ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน ปล่อยสารเคมีจำนวนมากลงสู่ทะเลอย่างผิดกฎหมาย จากโรงงานเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการลงทุนระดับหลายพันล้านดอลลาร์ที่กำลังสร้างในเมือง Ha Tinhผลกระทบจากสารเคมีในครั้งนั้นส่งผลเสียต่อความหลากหลายของสัตว์น้ำในพื้นที่อย่างมหาศาล ทำให้ชาวประมงนับพันในพื้นที่ที่จัดว่ายากจนที่สุดในประเทศมีรายได้ลดลง และทำให้ปลาจำนวนหลายพันตัวลอยตายบนชายฝั่ง

สำนักข่าว Tuoi Tre News ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาล รายงานว่านาย Nguyen Van Hoa ถูกพิพากษาในการพิจารณาคดีแบบปิด และถูกตัดสินว่ามีความผิดในการปล่อยความเท็จส่งผลเสียต่อสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม หลังจากที่คอลัมน์ของเขาถูกแพร่หลายจำนวนมากใน Facebook นอกจากนี้ยังมีการให้ข้อมูลว่าเขาได้จัดฉากในการถ่ายวิดีโอและรูปเพื่อต้องการกระตุ้นการประท้วงรัฐบาล และได้รับเงินสนับสนุนจากกลุ่มสุดโต่งอีกด้วย

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Asian Correspondent, 5/12/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: