ชาวสระแก้วค้าน 'บ่อขยะ-อุจจาระ' จากเครื่องบิน

กองบรรณาธิการ TCIJ 3 มี.ค. 2560 | อ่านแล้ว 3504 ครั้ง

ชาวสระแก้วค้าน 'บ่อขยะ-อุจจาระ' จากเครื่องบิน

ชาวคลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว คัดค้านโรงงานเตรียมนำขยะและสิ่งปฎิกูลอุจจาระจากสายการบินทั่วโลกที่จอดสุวรรณภูมิมาทิ้งในพื้นที่ เตรียมยื่นหนังสือถึงถึงกระทรวงอุตสาหกรรม 6 มี.ค.นี้ ที่มาภาพประกอบ: AminicGamer

NOW26TV รายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2560 ที่ผ่านมาว่าจากกรณีมีชาวบ้านได้ร่วมกันล่ารายชื่อเกือบ 2,000 คน เพื่อคัดค้านการก่อสร้างบ่อขยะและกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เฉพาะเรื่องนี้ก็ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ล่าสุดก็มีประเด็นร้อนขึ้นมา จากการเปิดเผยของ นายไชโย ขนบบวรกุล สมาชิกสภาจังหวัดสระแก้ว และรองประธานสภา อบจ.สระแก้วว่าโรงงานนี้เตรียมนำอุจจาระ และขยะจากเครื่องบิน ของสายการบินต่าง ๆ ทั่วโลก ที่จอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ มาทิ้งที่บ่อขยะและกากอุตสาหกรรมแห่งนี้ โดยกลุ่มโรงงานแห่งนี้ได้ประมูลงานฝังกลบขยะ และสิ่งปฎิกูลจากเครื่องบินเดือนละ 15 ตัน และส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งมาฝังกลบที่คลองทับจันทร์

นายศุภกฤต พรรคนาวิน อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขอเรียนว่า ปัญหาเรื่องการก่อสร้างโรงงานคัดแยกกำจัดขยะและกากอุตสาหกรรม ที่ ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ ซึ่งชาวบ้านได้มาร้องเรียนไว้กับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วว่า เกิดความไม่โปร่งใส่นั้น ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้วและจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานงานกับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยได้นัดหมายให้ชาวบ้านและตัวแทน เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือและพูดคุยปรึกษาข้อร้องเรียนปัญหานี้กับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมโดยตรง ในวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2560 นี้ เวลา 10.00 น. คาดว่าจะได้แนวทางการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้บ้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

 

ที่มาภาพ: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ

เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ ยังรายงานว่ากรณีปัญหาการต่อต้านการก่อสร้างบ่อขยะพิษ และกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับการเปิดเผยจาก นายไชโย ขนบบวรกุล สมาชิกสภาจังหวัดสระแก้ว ว่า ภายหลังชาวบ้านได้ร่วมกันล่ารายชื่อเกือบ 2,000 ราย เพื่อยื่นร้องคัดค้านการก่อสร้างเนื่องจากพบว่า มีการทำประชาคมไม่โปร่งใส โดยได้มีการเข้าให้ข้อมูลกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งรอคำยืนยันจากจังหวัดและอุตสาหกรรมจังหวัดว่า จะให้เดินทางเข้าพูดคุยกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมเมื่อใด

นายไชโย เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้เราได้รับการยืนยันว่า โรงงานดังกล่าวเตรียมนำขี้-อุจจาระ และขยะบนเครื่องบิน จากสายการบินต่าง ๆ ทั่วโลก ที่นำเครื่องลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ จะถูกขนมาทิ้งที่บ่อขยะและกากอุตสาหกรรม ซึ่งขณะนี้อยู่กำลังก่อสร้างด้วย หลังมีการยืนยันแล้วว่า มีเครือข่ายเดียวกันได้รับการประมูลขนของเสียและสิ่งปฏิกูลจากสนามบินสุวรรณภูมิ และเตรียมการจะนำมาทิ้งที่นี่จริง

"ยินดีกับพี่น้องประชาชนคนคลองทับจันทร์ อีกไม่นานเราจะเข้าสู่ระบบอินเตอร์ แต่เป็นเรื่องขี้ ขี้ ทราบว่า กลุ่มโรงงานขยะ ได้ประมูลฝังกลบขี้จากเครื่องบินเดือนละ 15 ตัน ส่วนหนึ่งโรงงานที่คลองทับจันทร์ จะแบ่งมาฝังกลบด้วย แล้วขี้ของคนทั่วโลก ซึ่งไม่แน่ใจว่า มีเชื้อโรคอะไรบ้างก็จะมารวมที่คลองทับจันทร์ ถ้าถุงแตกซึมเข้าชั้นใต้ดิน เราก็จะใช้น้ำผสมขี้นานาชาติ พร้อมสารเคมีจากโรงงาน นึกภาพไม่ออกจริงๆ ถ้าอาบน้ำผสมขี้จะรู้สึกยังไง" นายไชโย กล่าว

ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานงานกับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยได้นัดหมายให้ชาวบ้านและตัวแทน เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือและพูดคุยปรึกษาข้อร้องเรียนปัญหานี้กับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมโดยตรง ในวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2560 นี้ เวลา 10.00 น. คาดว่าจะได้แนวทางการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้บ้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ