พหุนิยมทางศาสนาในอินโดนีเซียสั่นคลอน หลังถูกเพ่งเล็งจากกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง

กองบรรณาธิการ TCIJ 2 ส.ค. 2560 | อ่านแล้ว 3961 ครั้ง

พหุนิยมทางศาสนาในอินโดนีเซียสั่นคลอน หลังถูกเพ่งเล็งจากกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง

รายงานที่จัดทำโดยองค์กร NGO ที่มีชื่อว่า Christian Solidarity Worldwide (CSW) ซึ่งได้ทำการเดินทางไปเก็บข้อมูลที่อินโดนีเซียในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เปิดเผยข้อมูลว่า ผู้นับถือศาสนาอิสลาม AHMADI,ชีอะห์มุสลิม คริสเตียน และศาสนิกชนกลุ่มน้อยกำลังถูกเพ่งเล็งจากกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง หลังจากเกิดเหตุการณ์สำคัญที่ Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama อดีตผู้ว่าเมืองจาการ์ตาซึ่งมีเชื้อชาติจีนและนับถือศาสนาคริสต์ ถูกตัดสินจำคุกจากความผิดฐานเหยียดศาสนาขั้นรุนแรง

รายงานระบุว่าคดีของ Ahok ถือเป็นการใช้กฎหมายเหยียดศาสนาที่เป็นเป้าสายตาของสาธารณะชนมากที่สุด บ่งชี้ให้เห็นถึงอิทธิพลจากอำนาจของกลุ่มอิสลามที่เคร่งครัด ทำให้คนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอื่นกำลังถูกคุกคาม ทีผ่านมาเคยมีการนำข้อกฏหมายเหยียดศาสนามาใช้แล้ว 100 ครั้ง โดย 89 เป็นคดีที่ฟ้องในสมัยที่เป็นประชาธิปไตยแล้ว หลังยุคผู้นำเผด็จการ Suharto ในปี 1998

นอกจากนี้ ในการรายงานได้มีการสัมภาษณ์กลุ่ม Ahmadiyyas ชาวมุสลิมส่วนน้อยที่อยู่ในนิกาย Sunni ที่มีทั้งหมดประมาณ 500,000 คน โดยกลุ่มดังกล่าวให้ข้อมูลว่าถูกเพ่งเล็ง เป็นเหยื่อในความรุนแรงและการกลั่นแกล้งจากรัฐ ที่ห้ามไม่มีมีการสอนศาสนาแบบนิกายนี้ตั้งแต่ปี 2005

ขณะที่บาทหลวงคริสเตียนคนหนึ่งในเมือง Bandung ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า คริสศาสนิกชนถูกกดดันจากกลุ่มมุสลิมสุดโต่งในบางครั้ง ทำให้เกิดความกลัวไม่กล้าทำพิธี ซึ่งกลุ่มบาทหลวงในเกาะสุมาตราเหนือก็สะท้อนความรู้สึกหวาดกลัวในทำนองเดียวกัน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Asian Correspondent, 2/8/2017

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ