เล็ง 15 จังหวัดตั้ง 'นิคมกำจัดกากอุตสาหกรรม'

18 เม.ย. 2559 | อ่านแล้ว 951 ครั้ง


	เล็ง 15 จังหวัดตั้ง 'นิคมกำจัดกากอุตสาหกรรม'

เผยพื้นที่ที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นศูนย์จัดการกากอุตสาหกรรม มี 15 จังหวัดใน 6 ภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ ได้แก่ จ.ลำปาง และลำพูน ภาคตะวันตก ได้แก่ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จ.นครราชสีมา และขอนแก่น ภาคตะวันออก ได้แก่ จ.ชลบุรี ปราจีนบุรี ระยอง และสระแก้ว ภาคกลาง ได้แก่ จ.สมุทรสาคร สระบุรี และภาคใต้ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช และสงขลา (ที่มาภาพ: wastecontrolinc.com)

18 เม.ย. 2559 เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่าแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบผลการศึกษาเกี่ยวกับการจัดหาพื้นที่สำหรับจัดตั้งศูนย์จัดการกากอุตสาหกรรมแบบบูรณาการ ภายใต้แผนการจัดการกากอุตสาหกรรม ปี 2558-2562 เพื่อรองรับการกำจัดกากอุตสาหกรรมในช่วง 20-30 ปีข้างหน้า โดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งที่ตั้งของโรงงานผู้ก่อกำเนิดกากอุตสาหกรรม และโรงงานในกลุ่มผู้รับกำจัดกากอุตสาหกรรมในช่วงปี 2557

ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่าพื้นที่ที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นศูนย์จัดการกากอุตสาหกรรม มี 15 จังหวัดใน 6 ภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ ได้แก่ จ.ลำปาง และลำพูน ภาคตะวันตก ได้แก่ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จ.นครราชสีมา และขอนแก่น ภาคตะวันออก ได้แก่ จ.ชลบุรี ปราจีนบุรี ระยอง และสระแก้ว ภาคกลาง ได้แก่ จ.สมุทรสาคร สระบุรี และภาคใต้ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช และสงขลา

กระทรวงอุตสาหกรรมระบุว่าในปี 2558 โรงงานทั่วประเทศส่งกากอุตสาหกรรมไปกำจัดนอกโรงงาน 27.37 ล้านตัน เป็นกากอันตราย 1.32 ล้านตัน และกากไม่อันตราย 26.05 ล้านตัน แต่โรงงานผู้กำจัดกากอุตสาหกรรมมีกำลังผลิตเพื่อบำบัด กำจัด หรือรีไซเคิลเพียง 20.1 ล้านตัน/ปี ภาครัฐจึงจำเป็นต้องส่งเสริมการตั้งโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมเพิ่ม

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: