พบความผิดพลาดทางการแพทย์ต้นเหตุเสียชีวิตอันดับ 3 ในสหรัฐฯ กว่าปีละ 2.5 แสนคน

14 พ.ค. 2559 | อ่านแล้ว 623 ครั้ง


	พบความผิดพลาดทางการแพทย์ต้นเหตุเสียชีวิตอันดับ 3 ในสหรัฐฯ กว่าปีละ 2.5 แสนคน

นักวิจัยพบว่ามากกว่าร้อยละ 9.5 ของการเสียชีวิตในสหรัฐฯ เนื่องจากข้อผิดพลาดทางการแพทย์  ขณะที่กระบวนการออกใบมรณะบัตรของสหรัฐฯ ไม่ได้ครอบคลุมถึงความผิดพลาดทางการแพทย์ ซึ่งเห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับเกณฑ์ระบุการเสียชีวิตบนใบมรณะบัตร (ที่มาภาพจาก: dhwilliamslawfirm)

14 พ.ค. 58 เว็บไซด์hfocusอ้างรายงานจากเว็บไซด์The Guardian รายงานว่า นพ.มาร์ติน มาการี และ นพ.ไมเคิล แดเนียล (คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ บัลติมอร์) เปิดเผยว่า กระบวนการออกใบมรณะบัตรของสหรัฐฯ ไม่ได้ครอบคลุมถึงความผิดพลาดทางการแพทย์ ซึ่งเห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับเกณฑ์ระบุการเสียชีวิตบนใบมรณะบัตร

       “ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการรวบรวมสถิติอัตราอุบัติการณ์ของการเสียชีวิตที่เกี่ยวพันโดยตรงกับความผิดพลาดทางการแพทย์ไว้อย่างจริงจัง ส่วนระบบการบันทึกรหัสโรคนั้นก็มุ่งไปทางเพิ่มรายได้จากการให้บริการของแพทย์แทนที่จะสนับสนุนการรวบรวมสถิติสาธารณสุขระดับประเทศ” นพ.มาการีกล่าว 

ปัจจุบันการจำแนกสาเหตุการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาอ้างอิงตามรหัสในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ หรือไอซีดี (International Classification of Disease - ICD) ทำให้การเสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับรหัสดังกล่าวไม่ได้รับการบันทึกไว้ ดังที่ นพ.มาการีชี้ว่า เมื่อสหรัฐอเมริกาหันมาใช้ระบบรหัสไอซีดีก็ทำให้ข้อมูลการวินิจฉัยผิดพลาด ความบกพร่องในการรักษาพยาบาล และการละเลยมาตรการความปลอดภัยจนเป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตกลายเป็นข้อมูลตกสำรวจจนส่งผลให้ความผิดพลาดทางการแพทย์ถูกตัดออกจากสถิติสาธารณสุขระดับประเทศไปโดยไม่ตั้งใจ

ในการศึกษาวิจัยดังกล่าว ขณะนักวิจัยศึกษารายงานวิเคราะห์ข้อมูลอัตราการเสียชีวิตจากการแพทย์ที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2543 และ 2551 โดยใช้ข้อมูลอัตราการรับเข้ารักษาในโรงพยาบาลของปี 2556 เพื่อหาค่าประมาณ ซึ่งพบว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์อยู่ที่ราว 251,454 คนต่อปีจากข้อมูลสถิติการนอนโรงพยาบาลทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว (35,416,020 คน) 

ข้อมูลสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริการวบรวมโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ หรือซีดีซี (Centers for Disease control and Prevention – CDC) ชี้ว่า ในปี 2556 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจ 611,105 คน จากโรคมะเร็ง 584,881 คน และจากโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง 149,205 คน ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวทำให้การเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์พุ่งแซงการเสียชีวิตจากโรคทางเดินหายใจขึ้นมารั้งอันดับ 3 รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

นพ.มาการี กล่าวว่า ข้อมูลสาเหตุหลักของการเสียชีวิตตามรายงานของซีดีซีชี้ให้เห็นทิศทางการสนับสนุนงบประมาณการศึกษาวิจัยและความจำเป็นเร่งด่วนด้านสาธารณสุข ปัจจุบันนี้โรคมะเร็งและโรคหัวใจได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาวิจัยเป็นจำนวนมหาศาล แต่การที่ความผิดพลาดทางการแพทย์ไม่ได้ปรากฏอยู่ในบัญชีก็ทำให้ปัญหานี้ไม่ได้รับการเหลียวแลหรือการสนับสนุนงบประมาณสำหรับการแก้ไข”

คณะผู้วิจัยชี้ด้วยว่า ความผิดพลาดจากตัวผู้ปฏิบัติงาน (human error) เป็นปัญหาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ถึงกระนั้นก็มองว่า เราสามารถประเมินตัวปัญหาอย่างละเอียดเพื่อที่จะปรับปรุงระบบให้ปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมในการที่จะลดความถี่ ขอบเขต และผลกระทบของความผิดพลาดจากตัวผู้ปฏิบัติงาน และจำเป็นจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงแนวทางการป้องกันความผิดพลาดทางการแพทย์เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ