สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 7 - 13 มี.ค. 2559

13 มี.ค. 2559 | อ่านแล้ว 739 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 7 - 13 มี.ค. 2559

อินเดียชูนโยบาย'มองตะวันออก'กระชับความสัมพันธ์ประเทศอาเซียน / การประชุม Delhi Dialogue ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2016 มีการพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและอาเซียน ในขณะที่อินเดียมุ่งพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศอาเซียนตามนโยบายมองตะวันออก (Look East Policy) ตั้งแต่ปี 1991 จนปัจจุบันอาเซียนเป็นคู่ค้าอันดับสี่ของประเทศอินเดีย รองจากจีน สหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา การประชุมครั้งนี้เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับ The Regional Comprehensive Economic Cooperation agreement (RCEP) หรือการตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่อาจเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2016 และร่วมหารือประเด็น Trans-Pacific Partnership (TPP) อีกด้วย ลิงค์ข่าว

กัมพูชา

กัมพูชาเล็งซื้อเรือรบจากจีน / ภายหลังจีนและกัมพูชาจัดการซ้อมรบทางทะเลเพื่อส่งเสริมมิตรภาพที่ดีต่อกัน ผู้บัญชาการกองทัพเรือของกัมพูชา Tea Vinh ได้พูดคุยกับตัวแทนของจีน และหารือกันถึงเรื่องการสนับสนุนเรือรบจากจีนให้กัมพูชาใช้สำหรับป้องกันอธิปไตยในน่านน้ำของกัมพูชาพร้อมเผยว่าในอนาคตกระทรวงกลาโหมของจีนจะสนับสนุนเรือรบสองลำให้กับเรา นี่เป็นความคาดหวังของกองทัพเรือของกัมพูชา อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่ากองทัพเรือกัมพูชาอยากจะซื้อเรือรบแบบใด "ในเรื่องนี้กระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศยังคงต้องมีการพูดคุยหารือกันอีก พร้อมกล่าวว่าเรือรบเหล่านี้จะไม่นำมาใช้ในการก่อสงครามแต่จะนำมาใช้ในการรักษาอธิปไตยของประเทศเท่านั้น เราไม่อยากให้ประเทศเพื่อนบ้านมาดูถูกเรา เราอยากซื้อเรือรบทหารขนาดใหญ่สักสองลำ และไม่ได้จะนำมาใช้เพื่อก่อสงคราม แต่เพื่อแสดงให้เห็นว่าใครจะมาดูถูกเราไม่ได้" Tea Vinh กล่าว ลิงค์ข่าว

กลุ่มชาติพันธุ์ในตะวันออกเฉียงเหนือกัมพูชาร่วมปกป้องทรัพยากรจากการสร้างเขื่อนเซซาน 2 / แผ่นดินและป่าเปรียบเสมือนส่วนสำคัญทางจิตวิญญาณที่กลุ่มชาติพันธุ์ในกัมพูชาใช้เชื่อมโยงกับบรรพบุรุษและธรรมชาติ ชาติพันธุ์หลายกลุ่มเช่น Punong, Tampuan, Kreung, Brao and Laos ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกำลังต่อสู้กับการสร้างเขื่อนเซซาน 2 ที่ไม่เพียงแค่กระทบความเป็นอยู่และความมั่นคงทางอาหารเท่านั้น แต่กระทบไปถึงวัฒนธรรมและความเชื่อ เขื่อนเซซานเป็นเขื่อนพลังน้ำ ที่จะถูกสร้างในแม่น้ำเซซานตอนล่างในจังหวัดสตรึงเตรงทางตอนเหนือของกัมพูชา โดยเริ่มก่อสร้างแล้วในปี 2014 หลังจากมีการสำรวจศึกษาผลกระทบในปี 2008 อย่างไรก็ตามโปรแกรมการชดเชยและย้ายที่อยู่อาศัยยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องบ้านและความมั่นคงทางอาหารได้ และผลกระทบด้านวัฒนธรรมก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มต่างๆ เช่นกัน เนื่องจากบ้านที่ทางการสร้างชดเชยนั้นอยู่ห่างไกลป่าที่พวกเขาเคยใช้ประกอบพิธีกรรมมาอย่างยาวนาน ลิงค์ข่าว

มาเลเซีย

ครบรอบ 2 ปีเครื่องบิน MH370 สูญหาย / เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 2 ปีของเหตุเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 สูญหาย โดย Najib Razak ประธานาธิบดีมาเลเซียประกาศคำแถลงเพื่อแสดงความไว้อาลัยว่าเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ได้พบซากเครื่องบินบางส่วนที่เกาะ La Reunion ในฝรั่งเศส ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า เครื่องบิน MH370 ตกในมหาสมุทรอินเดียใต้ เขากล่าวว่า มาเลเซียเห็นว่ามีหวังที่จะพบซากเครื่องบินในบริเวณพื้นที่ 120,000 ตารางกิโลเมตรที่กำลังค้นหาอยู่ ซึ่งการค้นหานี้เป็นการท้าทายที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การบิน เพราะบริเวณดังกล่าวมีสภาพภูมิประเทศที่ยากลำบากมากที่สุดในโลก ขณะที่ผู้รับผิดชอบงานค้นหา MH370 เผยว่า มีหวังที่จะเจอซากเครื่องบินชิ้นส่วนหลักภายในเวลา 4 เดือน โดยปัจจุบันได้ใช้ทุนหลายล้านเหรียญสหรัฐ และเข้าสู่ระยะสุดท้าย และเนื่องจากได้ค้นหาพื้นที่เกือบ 3 ใน 4 ของบริเวณทั้งหมดแล้วแต่ก็ยังไม่เจอซากเครื่องบิน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะอยู่ในบริเวณที่เหลือ ลิงค์ข่าว

รัฐมนตรีด้านอุดมศึกษามาเลเซียปฏิเสธปัดความรับผิดชอบกรณีนักโต้วาทีถูกแบนจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลสามแห่ง / Lim Kit Siang สมาชิกผู้แทนราษฎรเมือง Gelang Patah ประกาศเชิญชวนนักศึกษามาเลเซียให้ออกมาเรียกร้องเสรีภาพทางวิชาการ หาก รัฐมนตรีการอุดมศึกษามาเลเซีย Idris Jusoh ไม่ออกมายกเลิกการแบนนักโต้วาที Syed Saddiq Syed Abdul Rahman วัย 23 ปีที่กระทำโดยมหาวิทยาลัยของรัฐสามแห่ง ได้แก่ Universiti Malaysia Sarawak, Universiti Sains Islam Malaysia และ Universiti Tenaga National ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าการแบนทั้งสามครั้งจะเป็นความต้องการของมหาวิทยาลัย แต่เป็นคำสั่งจากหน่วยงานการอุดมศึกษามาเลเซีย นอกจากนี้ Lim Kit Siang ยังเห็นว่ารัฐมนตรี Idris ควรกล้าที่จะยอมรับการกระทำนี้ในเมื่อกล้าสั่งการที่ขัดกับอุดมการณ์ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการผลิตบัณฑิตที่มีวิจารณญาณและมีความรอบรู้ ในขณะที่เขาให้การปฏิเสธว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นของมหาวิทยาลัยที่มีอำนาจในการบริหารเป็นของตนเอง ลิงค์ข่าว

 

ที่มา

http://www.irrawaddy.org

http://burmatimes.net

http://thejakartaglobe.beritasatu.com

http://www.themalaysianinsider.com

http://edition.cnn.com

news.xinhuanet.com/english

www.bbc.com

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai

 
ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ