สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 4 - 10 เม.ย. 2559

10 เม.ย. 2559 | อ่านแล้ว 700 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 4 - 10 เม.ย. 2559

ฟิลิปปินส์

เกษตรกรชาว Lumad ถูกตำรวจฟิลิปปินส์ยิงเสียชีวิตหลังร่วมประท้วงปัญหาภัยแล้ง / จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าฟิลิปปินส์เข้าสลายผู้ประท้วงด้วยการถล่มยิ่งส่งผลให้ผู้ประท้วง 10 คนเสียชีวิต โดยเหตุผลในการประท้วงครั้งนี้คือความต้องการให้รัฐบาลหาวิธีแก้ไขปัญหาภัยแล้งในการทำการเกษตร จำนวนผู้ประท้วงในครั้งนี้คือ 6,000 คน เป็นกลุ่มเกษตรกรชาว Lumad ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ โดยมีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตทันที 3 คน และ 7 คนเสียชีวิตจากบาดแผลในเวลาต่อมา ลิงค์ข่าว

เวียดนาม

เวียดนามเรียกร้องให้จีนถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำในพื้นที่พิพาท / โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามยืนยันว่าจีนได้เคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันแห่งหนึ่งไปยังพื้นที่ซึ่งจีนและเวียดนามยังไม่ได้ปักปันเขตแดนระหว่างกันในทะเลจีนใต้ นอกชายฝั่งตอนเหนือของเวียดนาม โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้น่านน้ำที่จีนได้เคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันแบบเดียวกันออกไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามได้ยื่นประท้วงต่อสถานเอกอัครราชทูตจีนที่กรุงฮานอยเมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน และเรียกร้องให้จีนถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันดังกล่าวออกไปโดยทันที ลิงค์ข่าว

เวียดนามยึดเรือจีนในอ่าวตังเกี๋ย / เจ้าหน้าที่เวียดนามได้ยึดเรือของจีนลำหนึ่งในอ่าวตังเกี๋ยฐานล่วงละเมิดน่านน้ำอาณาเขตของเวียดนาม โดยพบเรือลำดังกล่าวในอ่าวตังเกี๋ยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม และได้นำตัวลูกเรือชาวจีนไปยังเมือง Haiphong ทางตอนเหนือของเวียดนาม อย่างไรก็ตามเนื่องด้วยเวียดนามและจีนกำลังมีกรณีพิพาทเรื่องดินแดนเหนือเกาะต่าง ๆ ในทะเลจีนใต้ จึงส่งผลให้เรือลำดังกล่าวถูกเพ่งเล็งจากทางการ โดยรายงานระบุว่าเรือของจีนลำดังกล่าวบรรทุกเชื้อเพลิงกว่า 100,000 ลิตร เพื่อนำไปให้แก่เรือประมงหลายลำของจีนที่เข้าไปทำประมงในน่านน้ำของเวียดนาม ที่ยังไม่ทราบจำนวนแน่ชัด ลิงค์ข่าว

พม่า

รัฐสภาพม่าเล็งผ่านกม.สร้างตำแหน่งใหม่แก่ออง ซาน ซูจี / รัฐสภาของพม่าได้เห็นชอบร่างกฎหมายที่แต่งตั้งให้นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของรัฐ ซึ่งจะทำให้เธอมีอำนาจมากขึ้นในการบริหารประเทศ ภายหลังพรรคได้ยื่นร่างกฎหมายฉบับหนึ่งเพื่อสร้างตำแหน่งใหม่สำหรับนางออง ซาน ซูจี ร่างกฎหมายนี้ได้รับความเห็นชอบในวันพุธที่ 6 เมษายน หลังมีการอภิปรายในทั้ง 2 สภา โดยหน้ที่หลักคือทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐ และให้คำปรึกษาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาของประเทศ ตลอดจนบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ ที่จำเป็นอย่างไรก็ตามตำแหน่งดังกล่าวจะทำให้นางออง ซาน ซูจี มีอำนาจกว้างขวางต่อฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร และทำให้เธอสามารถใช้อำนาจได้จากเบื้องหลังรัฐบาล ขณะที่สมาชิกรัฐสภาของเมียนมาจำนวน 1 ใน 4 ซึ่งแต่งตั้งโดยกองทัพคัดค้านกม.นี้อย่างรุนแรง ลิงค์ข่าว

เวียดนาม

เวียดนามยืนยันการติดเชื้อซิกาสองรายแรกกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามประกาศในวันอังคารที่ 5 เมษายนว่า หญิงวัย 33 ปีคนหนึ่งในเมืองโฮจิมินห์และหญิงวัย 65 ปีที่เมือง Nha Trang ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika Virus) โดยอาการของหญิงทั้งสองมีอาการไข้และปวดศีรษะในช่วงปลายเดือนมีนาคม และหญิงวัย 33 ปีกำลังตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกำลังทดสอบคนในครอบครัวและเพื่อนบ้านของผู้ป่วยทั้งสองราย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันการติดเชื้อรายใหม่ และรัฐบาลเวียดนามกำลังเพิ่มความพยายามระงับการแพร่เชื้อไวรัสซิกา เนื่องจากทั้งสองเมืองดังกล่าวเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก ลิงค์ข่าว

 

 

ที่มา

http://www.irrawaddy.org

http://burmatimes.net

http://thejakartaglobe.beritasatu.com

http://www.themalaysianinsider.com

http://edition.cnn.com

news.xinhuanet.com/english

www.bbc.com

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ