สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 31 ต.ค. - 6 พ.ย. 2559

6 พ.ย. 2559 | อ่านแล้ว 779 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 31 ต.ค. - 6 พ.ย. 2559

สุขอนามัยในคุกกรุงมะนิลาเข้าขั้นวิกฤติ / องค์กรฮิวแมนไรตส์วอตช์ (HRW) เปิดเผยถึงคุกในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ว่าเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมที่โอบล้อมด้วยโรงเรียนประถม ภัตตาคารอาหารจีน และห้องสมุดประชาชน โดยคุกของเมือง Quezon ในกรุงมะนิลานี้มีเนื้อที่ประมาณ 1317 ตารางเมตร แต่มีผู้ถูกคุมขังจำนวนหนาแน่นถึง 3,500 คนจากเดิมที่เคยมีเพียง 800 คนเท่านั้น ในผู้คุมขังทั้งหมดนี้ร้อยละ 63 เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด อัตราการแออัดต่อพื้นที่คือประมาณ "ร้อยละ 1181" ของตัวเลขที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดการระบาดของโรคทางเดินหายใจ ในเวลากลางคืนผู้ถูกคุมขังจะรวมตัวกันบริเวณสนามบาสเกตบอลเพื่อหาที่นอน หากเกิดฝนตก ทุกคนต้องรีบหลบเข้าที่ร่มกันเอง ด้วยสภาพเช่นนี้ HRW จึงเรียกว่าเป็นสภาพวิกฤติด้านมนุษยธรรม ซึ่งปัญหาอย่างมากด้านสาธารณสุขและปัญหาสุขภาพ ลิงค์ข่าว

พม่า

ออง ซาน ซูจีพบปะชาวพม่าในญี่ปุ่น / นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่าได้กล่าวปราศรัยต่อชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นกว่า 1,000 คน เรียกร้องให้เพื่อนร่วมชาติในญี่ปุ่นสนับสนุนกระบวนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยและการพัฒนาเศรษฐกิจ นอกจากนี้นางอองซาน ซูจียังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศด้วย เธออยู่ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการระยะเวลา 5 วัน เธอกล่าวว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศที่พยายามที่จะเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศจะช่วยเพิ่มการลงทุนของต่างชาติในพม่า ชาวพม่าในญีปุ่นคนหนึ่งเผยว่ารู้สึกประทับใจคำปราศรัยดังกล่าวซึ่งทำให้เธอรู้สึกมีพลัง และจะตั้งใจทำงานในญี่ปุ่นเพื่อให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้คนที่นี่ "ประชาชนในพม่ากำลังเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และเธอเชื่อว่าญี่ปุ่นจะเดินหน้าร่วมกับพม่าต่อไปในฐานะหุ้นส่วนที่เชื่อถือได้ และว่าเธอเข้าใจถึงความสนับสนุนจากญี่ปุ่นที่ผ่านมาซึ่งจะมีบทบาทในการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในพม่า" นางออง ซาน ซูจีกล่าว ลิงค์ข่าว

เวียดนาม

เวียดนามเล็งปฏิรูปกระบวนการปลูกข้าวรับมือภาวะโลกร้อน / รัฐบาลเวียดนามกำลังนำมาตรการปฏิรูปด้านการเกษตรมาใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าว ท่ามกลางความท้าทายเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และภัยคุกคามจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาพันธุ์ข้าวที่ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ปัจจุบันสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงในเวียดนามที่เชื่อมต่อกับทะเลจีนใต้ คือแหล่งปลูกข้าวขนาดใหญ่ที่สุด ใช้เลี้ยงประชากรเวียดนาม 94 ล้านคน รวมทั้งผู้คนในประเทศอื่นของเอเชียอีกราว 145 ล้านคน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกังวลว่าหลังจากเกิดความแห้งแล้งต่อเนื่องในปีนี้ ส่งผลให้ระดับน้ำเค็มที่รุกล้ำเข้ามาในบริเวณดังกล่าวสูงขึ้นมาก โดยสำนักงานอาหารและการเกษตรขององค์การสหประชาชาติ หรือ FAO ระบุว่าปรากฏการณ์นี้ทำให้ผลผลิตข้าวของเวียดนามลดลงราว 1 ล้านตัน ด้าน Philip Hirsch มหาวิทยาลัยซิดนีย์ เผยว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น การเกิดพายุบ่อยขึ้น และความแห้งแล้ง ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผลผลิตข้าวของเวียดนามลดลง ลิงค์ข่าว

กัมพูชา

เปิดแผลพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาก่อนเลือกตั้งปีหน้า / กัมพูชาเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในปีหน้า และการเลือกตั้งระดับประเทศในปี 2018 โดยพรรคฝ่ายค้านปัจจุบันหรือพรรค Cambodia National Rescue Party (CNRP) จัดตั้งขึ้นจากการรวมตัวของพรรคสิทธิมุษยชนของ Kem Sokha และพรรคการเมืองของ Sam Rainsy ในปี 2012 ที่ผ่านมาพรรค CNRP ได้รับการโหวตอย่างล้มหลามจากกลุ่มผู้มีอายุน้อย เนื่องจากผลจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ อย่างไรก็ตามขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำพรรคภายใต้ชื่อพรรค CNRP กำลังสั่นคลอน เวลาตอนนี้จึงไม่เหมาะสมกับการแบ่งพรรคพวกของผู้นำทั้งสองคน อย่างไรก็ตาม Sam Rainsy หนึ่งในผู้นำพรรคฝ่ายค้านพำนักอยู่ในประเทศฝรั่งเศส หลังถูกตัดสินให้มีความผิดข้อหาหมิ่นประมาทจากอดีตนายกรัฐมนตรี โดยเดินทางออกจากกัมพูชาเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีแล้ว แต่ได้ให้สัญญาว่าจะกลับกัมพูชาก่อนมีการตั้งเลือกตั้งในปี 2018 จึงทำให้เกิดข้อกังขามากมายว่าพรรค CNRP จะดำเนินต่อไปอย่างไรในขณะที่หนึ่งในผู้นำถูกเนรเทศออกนอกประเทศ ลิงค์ข่าว

มาเลเซีย

Najib Razak เผยจีนคือมิตรแท้และหุ้นส่วนที่ดีของมาเลเซีย / Najib Razak นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 31 ตุลาคมถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน ตามคำเชิญของ Li Keqiang นายกรัฐมนตรีจีน โดยเผยว่าจีนเป็นมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของมาเลเซีย พร้อมทุ่มเทกำลังเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ให้สูงยิ่งขึ้น ด้านนายกฯ จีนเผยว่าเป็นความสัมพันธ์ช่วงที่ดีที่สุด นับตั้งแต่จีน-มาเลเซียเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เมื่อปี 2013 ความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การป้องกันประเทศ และความมั่นคงมีความกระชับแน่นแฟ้นมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ Najib Razak เดินทางมาเยือนจีนหลังจากรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โดยเผยว่า 42 ปีที่แล้ว บิดาของเขาซึ่งเป็นนายกฯ มาเลเซียในสมัยนั้นทุ่มกำลังเต็มที่ในการกระชับความสัมพันธ์กับจีน จนในที่สุด สองประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งตนเองจะสืบทอดเจตนารมณ์ของบิดาต่อไป ลิงค์ข่าว

มาเลเซียขยายเวลาปลอดวีซ่าถึงปีหน้า ตั้งเป้าดูดนักท่องเที่ยงจีน 4 ล้านคนภายในปี 2020 / รัฐบาลมาเลเซียตกลงจะขยายเวลาปลอดวีซ่าต่อนักท่องเที่ยวจีนไปถึงวันที่ 31 ธันวาคมในปีหน้า โดย Datuk Seri Mohamed รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมมาเลเซียเผยว่า หลังจากใช้มาตรการปลอดวีซ่าแล้ว ชาวจีนหลั่งไหลมาท่องเที่ยวมาเลเซียเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด "กระทรวงคมนาคมกับกระทรวงการท่องเที่ยวเพิ่มความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เพื่อดึงนักท่องเที่ยวจีนให้ไปเที่ยวมากขึ้น บริษัทแอร์เอเชียก็พยายามเพิ่มเส้นทางการบินมากยิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนรัฐบาลในการดึงนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น" รมต.กระทรวงการท่องเที่ยวกล่าวพร้อมเผยอีกว่า ภายในปี 2020 รัฐบาลมาเลเซียวางแผนจะดึงชาวจีนมาเที่ยวมาเลเซียให้ได้ 4 ล้านคน ลิงค์ข่าว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ