สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 28 มี.ค. - 3 เม.ย. 2559

3 เม.ย. 2559 | อ่านแล้ว 743 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 28 มี.ค. - 3 เม.ย. 2559

เด็กอาเซียนเผชิญภาวะวิกฤติ 'โรคขาดสารอาหาร - อ้วน' / รายงานองค์การอนามัยโลก (WHO) และกองทุนเด็กสหประชาชาติ (UNICEF) เผยว่าเด็กๆ ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญวิกฤติการณ์ด้านโภชนาการ ทั้งโรคขาดสารอาหาร และโรคอ้วนที่เพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล โดยประเทศในแถบนี้กำลังเผชิญต้นทุนด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นจากปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศรายได้ปานกลาง เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และฟิลิปปินส์ ในอินโดนีเซียพบว่ามีเด็กขาดสารอาหารและเด็กที่เป็นโรคอ้วนในสัดส่วนใกล้กัน คือราวร้อย 12 ทำให้มีต้นทุนด้านสุขภาพที่เกิดจากโรคเหล่านั้น ราว 248,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ขณะที่ประเทศไทย ปัญหาโภชนาการในเด็กกำลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีเด็กขาดสารอาหารร้อยละ 7 และเด็กที่น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานร้อยละ 11 ส่วนประเทศที่มีปัญหาเด็กขาดสารอาหารมากที่สุด คือ ลาว คือเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 44 รองลงมาคือ กัมพูชา และพม่า ลิงค์ข่าว

พม่า

พม่ายกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐยะไข่ / ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง (Thein Sein) ของพม่าประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐยะไข่ หลังจากที่ประกาศใช้เพราะเกิดการปะทะระหว่างชาวพุทธและชาวโรฮิงญาในปี 2555 นับเป็นการดำเนินการที่ทำให้ทุกฝ่ายประหลาดใจ เพราะอีกไม่กี่วันประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะก้าวลงจากตำแหน่งและรัฐบาลพลเรือนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ NLD จะขึ้นรับตำแหน่งแทน อย่างไรก็ตามชาวโรฮิงญาถูกชาวพม่าเกลียดชังและมองว่าเป็นผู้อพยพมาจากบังกลาเทศ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นคนไร้รัฐและสัญชาติ โดยปัญหาดังกล่าวถูกจับตามองว่าการเข้ามาของ NLD จะสามารถคลี่คลายปัญหานี้ได้อย่างไร ลิงค์ข่าว

มาเลเซีย

บริษัทมาเลเซียเพิ่มวันหยุดลาคลอดให้กับพนักงานหญิง / บริษัทใหญ่ๆ ในมาเลเซียได้เสนอสวัสดิการให้กับกลุ่มพนักงานหญิงเพื่อดึงดูดและลดอัตราการลาออกของพนักงานหญิง รวมทั้งการเพิ่มวันหยุดลาคลอดแบบมีเงินเดือนและไม่มีเงินเดือน ที่ผ่านมาพนักงานหญิงของบริษัทส่วนใหญ่ในมาเลเซียได้สิทธิ์หยุดลาคลอดเพียง 60 วัน อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา บริษัทโทรคมนาคม DIGI ของมาเลเซียได้เสนอวันหยุดลาคลอดแบบมีเงินเดือนให้กับพนักงาน 6 เดือน โดยระบุว่าการปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดบุคลากรเพิ่มกำลังแข่งขันของบริษัท ขณะเดียวกัน บริษัทโทรคมนาคมอีกแห่งชื่อ CELCOM ได้เพิ่มทางเลือกสำหรับการหยุดลาคลอดคือ สามารถลางาน 75 วันและยังได้รับเงินเดือน หรือลางาน 6 เดือนแต่ไม่ได้รับเงินเดือน ลิงค์ข่าว

กัมพูชา

นายกฯฮุนเซนแห่งกัมพูชาตั้งตนเป็นบิดาแห่งเฟสบุค / เฟสบุคเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในกัมพูชา ผู้นำทางการเมืองของประเทศต่างก็ตระหนักถึงประเด็นนี้ อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาถือเป็นผู้นำอันดับสองของโลกที่ใช้สื่อเฟสบุคมากที่สุดในบรรดาผู้นำทั้งหมด จากข้อมูลของเวบไซต์ที่ศึกษาการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Social Bakersการมีส่วนร่วมในเฟสบุคของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจเนื่องจากเขามักจะเข้าไปโพสภาพการประชุมทีเขาไปร่วม ภาพ Selfie จากเตียงของโรงพยาบาล การเล่นกอล์ฟเพื่อการพักผ่อนหรือแม้กระทั่งการพักผ่อนที่บ้านกับครอบครัวเป็นประจำ ลิงค์ข่าว

อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียเล็งสร้างคุกใหม่จัดการนักโทษก่อการร้าย / อินโดนีเซียวางแผนสร้างคุกเฉพาะเพื่อคุมขังนักโทษคดีก่อการร้าย หลังจากมีความกังวลว่าอาจมีการชักจูงให้นักโทษทั่วไปร่วมขบวนการก่อการร้ายด้วย โดยหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ National Counterterrorism Agency (BNPT) เป็นหน่วยงานหลักในการวางแผน โดยเฉพาะการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างสูงสุด โดยจุดหมายของการสร้างคุกครั้งนี้คือการป้องกันการแพร่กระจายของลัทธิการก่อการร้าย ลิงค์ข่าว

 

ที่มา

http://www.irrawaddy.org

http://burmatimes.net

http://thejakartaglobe.beritasatu.com

http://www.themalaysianinsider.com

http://edition.cnn.com

news.xinhuanet.com/english

www.bbc.com

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai

 
ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ