สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 13 - 19 ก.ค. 2558

19 ก.ค. 2558 | อ่านแล้ว 638 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 13 - 19 ก.ค. 2558
ภาพจาก VOAThai

พม่า

แรงงานพม่าในย่างกุ้งเดินขบวนเรียกร้องเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ / สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริการายงานว่าชาวพม่าหลายร้อยคนเดินขบวนหน้าเขตอุตสาหกรรมในนครย่างกุ้งในวันอาทิตย์ เพื่อเรียกร้องอัตราค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้นเป็น $3.54 (120.17 บาท) ต่อวัน สูงกว่าระดับ $3.18 (107.95 บาท) ต่อวัน ที่ทางคณะกรรมาธิการพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำของพม่าเสนอไว้เมื่อเดือนที่แล้ว ปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำของพม่าอยู่ที่ระดับ $2.65 (89.96 บาท) ต่อวัน ขณะที่เจ้าของโรงงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทสิ่งทอต่างชาติ ขู่ว่าจะปิดโรงงานหนีหากมีการนำอัตราค่าแรงขั้นต่ำแบบใหม่มาใช้จริงๆ และอาจทำให้มีคนตกงานหลายหมื่นคน ลิงค์ข่าว

สองผู้นำนักศึกษาพม่าเข้าฟังศาลตัดสินคดี / Zeyar Lwin และ Paing Ye Thu ผู้นำนักศึกษาที่ถูกจับกุมด้วยข้อหาทำการประท้วงโดยผิดกฎหมายและทำให้ประชาชนเกิดความหวั่นกลัว เข้ารับการไต่สวนในศาลเมืองย่างกุ้ง โดยทั้งสองคนตัดสินใจปฏิเสธข้อเสนอให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินคดีครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม การประท้วงของนักศึกษาเกิดขึ้นในวัน 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมุ่งเรียกร้องให้ตัวแทนทหารในรัฐสภาสละตำแหน่งของตัวเอง และยังวิจารณ์รัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ทหารมีตำแหน่งร้อยละ 25 ของที่นั่งในรัฐสภา อย่างไรก็ตามศาลตัดสินว่าจำเลยทั้งสองคนมีความผิดตามมาตรา 505(b) ของกฎหมายอาญาพม่า และมาตรา 18 ที่เป็นข้อถกเถียง เกี่ยวกับการการชุมนุมอย่างสงบ ลิงค์ข่าว

อินโดนีเซีย 

อินโดนีเซียขังชายชาวอุยกูร์สามคน ข้อหาพยายามร่วมกลุ่มติดอาวุธอิสลาม / ศาลอินโดนีเซียสั่งจำคุกชายชาวอุยกูร์สามคนเป็นเวลา 6 ปี เนื่องจากมีส่วนร่วมในกลุ่มกองทหารอิสลามในประเทศอินโดนีเซีย (militant Islamists in Indonesia) และศาลตัดสินว่ามีความผิดในการละเมิดกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายและกฏหมายผู้อพยพ โดยทั้งสามคนถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้วแถวเมือง Poso บนเกาะ Sulawesi ขณะที่พยายามติดต่อกับหัวหน้ากลุ่มทหารคนหนึ่งที่อยู่ในบัญชีที่ตำรวจล่าตัว ทนายความของผู้ต้องขังทั้งสามคนกล่าวว่ากำลังพิจารณาการยื่นอุทธรณ์ ขณะนี้มีชายชาวอุยกูร์อีกหนึ่งคนทำลังเข้ารับการสอบสวนและคาดว่าจะถูกจำคุกในวันที่ 29 กรกฎาคม การจับกุมเป็นผลมากจากการที่ทางการอินโดนีเซียพยายามทำลายกลุ่มทหารอิสลามที่เคยก่อความไม่สงบในช่วงหลังปี 2000 และขณะนี้กำลังให้ความสำคัญกับผู้ที่ติดต่อกับกลุ่มทหารและเดินทางไปยังอิรักและซีเรีย ลิงค์ข่าว

ฟิลิปปินส์

จีนคัดค้านการผลักดันกระบวนการตัดสินปัญหาทะเลจีนใต้ พร้อมเรียกร้องฟิลิปปินส์กลับสู่การเจรจาโดยเร็ว / สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ณ กรุงปักกิ่งว่า นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเผยกับผู้สื่อข่าวกรณีศาลตัดสินปัญหาทะเลจีนใต้ที่จัดตั้งขึ้นตามความขอร้องของฟิลิปปินส์เสร็จสิ้นการตรวจสอบสิทธิบริหารว่า จีนคัดค้านการกระทำใดๆ ของฟิลิปปิสน์ที่เสนอและผลักดันกระบวนการตัดสิน และเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์กลับสู่รูปแบบการเจรจาที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขข้อพิพาทโดยเร็ว นางฮั่ว ชุนหยิงเผยว่า สำหรับปัญหาอธิปไตยและสิทธิประโยชน์ทางทะเล จีนจะไม่ยอมรับแผนการใดๆ ในรูปแบบที่มีการบังคับโดยเด็ดขาด และไม่รับวิธีแก้ไขที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขอความช่วยเหลือจากฝ่ายที่สาม ลิงค์ข่าว

ทหารฟิลิปปินส์ปะทะกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล NDFP / Philippine News Agency รายงานว่า วันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล National Democractic Front of the Philippines (NDFP) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บ 2 คน ทหารรัฐบาลสู้รบกับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล 5 คนที่จังหวัด Sorsonggon เป็นเวลา 15 นาที ยิงสมาชิกกลุ่มติดอาวุธฯ เสียชีวิต 3 คน ทหารรัฐบาล 2 นายได้รับบาดเจ็บ และเวลาประมรณ 09.00 น. วันเดียวกัน ทหารรัฐบาลหนึ่งนายถูกสมาชิกกลุ่มติดอาวุธยิงเสียชีวิตในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของจังหวัด Masbate ลิงค์ข่าว

 

ที่มา

http://www.irrawaddy.org

http://burmatimes.net

http://thejakartaglobe.beritasatu.com

http://www.themalaysianinsider.com

http://edition.cnn.com

news.xinhuanet.com/english

www.bbc.com

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ