คนกรุงแจ็คพอตบ้าง เตรียมรื้อบ้าน 3 พันหลังสร้างเขื่อนขนาบคลองลาดพร้าว

19 มี.ค. 2558 | อ่านแล้ว 809 ครั้ง


	คนกรุงแจ็คพอตบ้าง เตรียมรื้อบ้าน 3 พันหลังสร้างเขื่อนขนาบคลองลาดพร้าว

สำนักการระบายน้ำเผยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำพิจารณาอนุมัติงบให้ กทม.เร่งดำเนินการก่อสร้างเขื่อนทั้ง 2 ฝั่งตลอดแนวคลองลาดพร้าวระยะทาง 24 กิโลเมตร งบประมาณ 2,400 ล้านบาท ระยะเวลา 4 ปี พบบ้านรุกล้ำทั้งหมดจำนวนกว่า 3,000 หลังคาเรือนต้องรื้อ คาดมีคนได้รับผลกระทบ 13,900 คน เริ่ม พ.ค. นี้ (ที่มาภาพประกอบ: com544131.blogspot.com)

19 มี.ค. 2558 สำนักการระบายน้ำ (สนน.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยข้อมูลต่อสื่อมวลชนถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและการรุกล้ำคูคลอง ว่าขณะนี้รัฐบาลโดยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้พิจารณาอนุมัติงบให้กทม.เร่งดำเนินการก่อสร้างเขื่อนบริเวณคลองลาดพร้าว งบประมาณ 2,400 ล้านบาท ซึ่งกทม.จะเร่งประกวดราคาหาผู้รับเหมาก่อสร้างคาดว่าจะดำเนินการได้ในเดือน พ.ค.นี้ ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี โดยจะก่อสร้างเขื่อนทั้ง 2 ฝั่งตลอดแนวคลองระยะทาง 24 กิโลเมตร และความกว้างคลองที่ 38 เมตรตลอดแนวซึ่งคลองลาดพร้าวจะเริ่มจากด้านเหนือของกรุงเทพฯที่บริเวณคลองสองพื้นที่สายไหม มุ่งหน้าลงใต้ผ่านพื้นที่เขตดอนเมือง เขตบางเขนมีชื่อว่าคลองถนน จากนั้นเข้าพื้นที่เขตจตุจักรชื่อคลองบางบัวและเปลี่ยนชื่อคลองลาดพร้าวในพื้นที่เขตห้วยขวาง ลาดพร้าว วังทองหลาง ไปบรรจบที่คลองแสนแสบบริเวณบางกะปิ

ทั้งนี้การสร้างเขื่อนเพื่อรักษาความกว้างของคลองอยู่ที่ 38 เมตร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรื้อย้ายบ้านเรือนที่รุกล้ำเข้ามาตามแนวคลองดังกล่าว จากการสำรวจเบื้องต้น คลองลาดพร้าวผ่านพื้นที่ 8 เขต ได้แก่ เขตห้วยขวางมีบ้านเรือนรุกล้ำ 792 หลัง เขตจตุจักร 1,063 หลัง เขตหลักสี่ 818 หลัง เขตดอนเมือง 279 หลัง เขตสายไหม 1,383 หลัง เขตลาดพร้าว 25 หลัง เขตวังทองหลาง 29 หลัง และเขตบางเขน ซึ่งรวมบ้านรุกล้ำทั้งหมดจำนวนกว่า 3,000 หลังคาเรือน มีประชาชนจำนวนกว่า 13,900 คน ซึ่งหลังจากนี้ กทม.จะดำเนินการประสานกับทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยให้แก่ประชาชน และให้สำนักงานเขตลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่รุกล้ำแนวดังกล่าว เพื่อรื้อย้ายออกจากเขตคลอง 

ทั้งนี้ในส่วนของการประกวดราคาหาผู้รับเหมานั้นจะว่าจ้างเป็นสัญญาเดียวดำเนินการ และจะให้ลงพื้นที่ได้เลยในจุดที่ไม่มีปัญหาก่อน โดยจะทยอยก่อสร้างและทยอยรื้อย้ายบ้านเรือนไปพร้อมๆ กันเพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 4 ปี อย่างไรก็ตามมาตรการแก้ไขปัญหาการรุกล้ำคูคลองเพื่อเปิดทางน้ำไหลตามนโยบายของรัฐบาลครั้งนี้ ได้เร่งให้ กทม.ดำเนินการทั้งหมด 9 คลอง ได้แก่ 

 

1.คลองเปรมประชากร 

2.คลองบางเขน 

3.คลองสามวา 

4.คลองลาดบัวขาว 

5.คลองพระยาราชมนตรี 

6.คลองบางซื่อ 

7.คลองประเวศบุรีรมย์ 

8.คลองพระโขนง 

9.คลองลาดพร้าว (เริ่มเป็นคลองแรก) 

 
 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์

www.facebook.com/tcijthai

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: