เปิดตัวเลขสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนปีที่ 95 พุ่งเกือบ 88 ล้านคน

10 ก.ค. 2558 | อ่านแล้ว 882 ครั้ง


	เปิดตัวเลขสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนปีที่ 95 พุ่งเกือบ 88 ล้านคน

แถลงการณ์ของฝ่ายการจัดตั้งองค์กรประจำคณะกรรมาธิการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยแพร่ตัวเลขสมาชิคพรรคในปีที่ 95 ยอดสูงถึง 88 ล้านคน เฉลี่ยเพิ่มปีละ 1.1 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรจีนทั้งประเทศกว่า 1.37 พันล้านคน(ขอบคุณภาพจาก trevorloudon)      

10 ก.ค. 58 ผู้จัดการออนไลน์อ้างรายงานจาดสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทางการจีนเผยตัวเลขสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เพิ่มขึ้นหลักล้านในปี 2557 ซึ่งเป็นผลให้ยอดรวมพุ่งสูงเกือบ 88 ล้านคน โดยต่อจากนี้จะเน้นย้ำควบคุมและพัฒนา “คุณภาพ” เพื่อเสริมสร้างอำนาจและความแข็งแกร่ง เตรียมก้าวสู่ปีที่ 95    

หนังสือแถลงการณ์ของฝ่ายการจัดตั้งองค์กรประจำคณะกรรมาธิการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ 29 มิ.ย ที่ผ่านมา ระบุว่า ปีที่ผ่านมาพรรคฯ ได้รับสมาชิกใหม่กว่า 2.057 ล้านคน ซึ่งคิดโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านคน หรือร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบกับปี 2556  

บรรดาสมาชิกหน้าใหม่กว่าสองล้านคนประกอบด้วยบุคคลอายุต่ำกว่า 35 ปี ราว 1.7 ล้านคน ซึ่งแสดงถึงความสดใหม่เยาว์วัย และเกือบร้อยละ 39 ของสมาชิกใหม่ต่างมีวุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากปีก่อนหน้านั้น โดย ณ สิ้นสุดปี 2557 พรรคฯ มีสมาชิกทั้งสิ้น 87.793 ล้านคนแล้ว

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า คณะกรรมาธิการกลางฯ พยายามหาวิธีควบคุมการเติบโตของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาคุณภาพสมาชิกพรรคฯ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรจีนทั้งประเทศกว่า 1.37 พันล้านคน      

พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้ากุมอำนาจปกครองแดนมังกรตั้งแต่ปี 2492 และเพิ่งจะฉลองวันครบรอบปีที่ 94 เมื่อวันพุธที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยข้อมูลความมหึมาของจำนวนสมาชิกพรรคฯ ก็ถูกปล่อยออกมาล่วงหน้าวันครบรอบ ซึ่งทางการพรรคฯ ระบุว่าเป็นการแสดงถึงพละกำลังและความแข็งแกร่งที่นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง      

ทั้งนี้การได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคฯ จัดเป็นความปรารถนาอย่างหนึ่งของพลเมืองจีน ด้วยสามารถนำพาผลประโยชน์และเส้นสายในการติดต่อเจรจาทางธุรกิจและอื่นๆ รวมถึงความมีเกียรติและหน้าตาในสังคมจากการมีสายสัมพันธ์กับชนชั้นปกครองประเทศ       

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: