สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 4 - 10 พ.ค. 2558

10 พ.ค. 2558 | อ่านแล้ว 760 ครั้ง


	สรุปข่าวอาเซียนประจำสัปดาห์ 4 - 10 พ.ค. 2558
ภาพจาก The Guardian

นักสิทธิมนุษยชนระบุความเชื่อมโยงของปัญหาคอรัปชั่นกับการลักลอบค้ามนุษย์ในไทย - สำนักข่าวว้อยซ์ออฟอเมริกา รายงานว่าการค้นพบหลุมศพและโครงกระดูกซึ่งเชื่อว่าเป็นของผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญาในภาคใต้ของไทย ทำให้ปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ของไทยถูกพูดถึงในวงกว้างอีกครั้ง Phil Robertson ผู้อำนวยการ Human Rights Watch เผยว่าหลุมศพและโครงกระดูกที่พบคือหลักฐานบ่งชี้ว่าปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์นับวันยิ่งเติบโตขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ชี้ให้เห็นถึงปัญหาคอรัปชั่นในหน่วยงานและชุมชนท้องถิ่นที่รับเงินจากขบวนการค้ามนุษย์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงขึ้นไปก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ขณะที่ Nay Zomo Ding เด็กชายชาวโรฮิงญะที่ขึ้นฝั่งที่ประเทศไทย เล่าให้ฟังถึงความยากลำบากในการรอนแรมมาจากพม่า และความโหดร้ายของนายหน้าค้ามนุษย์ เผยว่าต้องอาศัยอยู่บนเรือเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม แทบไม่มีอะไรตกถึงท้อง และตนยังเห็นผู้ชายสองคนโดนนายหน้าค้ามนุษย์ยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ ลดอันดับประเทศไทยให้อยู่ในระดับต่ำสุดของประเทศที่พยายามต่อสู้กับปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ ซึ่งการค้นพบหลักฐานการค้ามนุษย์ครั้งล่าสุดอาจยิ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า ปัญหาที่เห็นกันอยู่นั้นอาจเป็นเพียงส่วนยอดของภูเขาน้ำแข็งขนาดมหึมาที่ยังจมอยู่ใต้ทะเล ลิงค์ข่าว

ญี่ปุ่นมุ่งส่งเสริมความร่วมมือด้านการป้องกันภัยพิบัติกับอาเซียน - สำนักข่าวเอ็นเอชเค เวิลด์ รายงานจากกรุงจาการ์ตา วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ประชุมระหว่างองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) กับสถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจเพื่ออาเซียนและเอเชียตะวันออก (ERIA) นายโทะชิฮิโระ นิไก ประธานกรรมการบริหารพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น กล่าวแสดงความปรารถนาจะเสริมความร่วมมือกับชาติต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านมาตรการป้องกันภัยพิบัติ ผู้แทนในการประชุมกำลังหารือเกี่ยวกับความท้าทายในการรวมตัวเศรษฐกิจอาเซียน โดยนายนิไกขึ้นกล่าวปราศรัยเปิดการประชุมว่า ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำเป็นต้องสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่เข้มแข็ง เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน พร้อมเชื่อมั่นว่าสาธารณูปโภคพื้นฐานคุณภาพสูงที่ทนทานต่อภัยธรรมชาติและสอดคล้องกับความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม จะทำประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาของภูมิภาคในระยะกลางและระยะยาว ลิงค์ข่าว

อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียร่วงจัดอันดับวันเสรีภาพสื่อโลก - สำนักข่าว The Jakarta Globe รายงานจากการจัดอันดับเสรีภาพสื่อโลกล่าสุด อินโดนีเซียหล่นจากอันดับ 132 ไปอยู่ที่ 138 โดยองค์กร Reporters Without Border ที่ประกาศผลในวันเสรีภาพสื่อโลก ขณะที่มีแค่บรูไนและไทยเท่านั้นที่เป็นประเทศจากอาเซียนได้อันดับดีกว่าอินโดนีเซีย อยู่ที่ 121 และ 134 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามประเทศในแอฟริกาเหนือและตะวันออกยังครองที่สุดท้ายของการจัดอันดับเช่นเคย Reporters Without Border เผยว่าการจัดลำดับปี 2015 เป็นภาพสะท้อนของเสรีภาพที่เสื่อมถอยทั่วโลก เช่นเดียวกับปี 2014 "เสรีภาพข้อมูลลดลงอย่างมากในปี 2014 สองในสามของ 180 ประเทศที่ถูกสำรวจเพื่อการจัดอันดับปี 2015 พบว่าถดถอยลงจากปีก่อน เมื่อเผชิญกับสงคราม ภัยคุกคามจากกลุ่มต่าง ๆ ความรุนแรงระหว่างการประท้วง วิกฤติเศรษฐกิจ เสรีภาพสื่อจึงเสื่อมถอยลงทั้งใน 5 ทวีป" ลิงค์ข่าว

อินโดนีเซียประกาศหยุดส่งแม่บ้านไป 21 ประเทศในตะวันออกกลาง - ประเทศที่ส่งออกแรงงานไปยังตะวันออกกลางต่อเนื่องอย่างอินโดนีเซียประกาศหยุดส่งแม่บ้านไปทำงานใน 21 ประเทศแถบตะวันออกกลาง เนื่องจากที่ผ่านมามักเกิดการเอาเปรียบด้านสิทธิทางกฏหมายและสิทธิมนุษยชน ขณะที่ค่าตอบแทนต่ำกว่าอาชีพอื่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน Hanif Dhakiri เผยว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นการสะท้อนการวางแผนของประธานาธิบดีที่ต้องการสร้างแนวทางในการหยุดส่งแม่บ้านไปต่างประเทศ โดย 21 ประเทศดังกล่าวได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย, อิหร่าน, เลบานอน, อียิปต์, เยเมน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นต้น คำสั่งห้ามดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในอีกสามเดือน อย่างไรก็ตามแม่บ้านอินโดนีเซียกว่า 1.4 บ้านคนที่เป็นแม่บ้านอยู่ใน 21 ประเทศอยู่แล้วนั้นสามารถทำงานและต่อสัญญาใหม่ได้ ลิงค์ข่าว

โฆษกหน่วยงานจัดการภัยพิบัติธรรมชาติอินโดนีเซีย รายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เหตุดินสไลด์ทับหมู่บ้านในเมือง Pengalengan บันดุง ชวาตะวันตก ส่งผลให้ชาวบ้านเสียชีวิต 5 คน และสูญหายอีก 9 คน นอกจากนี้ชาวบ้านอีกว่า 100 คนได้ออกจากหมู่บ้านไปหลบที่หอประชุมในพื้นที่ เนื่องจากกลัวเกิดดินถล่มอีกครั้ง โดยการค้นหาเหยื่อที่ถูกดินถล่มครั้งนี้ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามสาเหตุของดินถล่มในครั้งนี้เกิดจากท่อใต้ดินโครงการ Geothermal Project ระเบิด ซึ่งก่อนหน้านี้ท่อดังกล่าวได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดินถล่มครั้งก่อนที่เกิดจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ลิงค์ข่าว

เบียร์อินโดนีเซียอ่วม ยอดขายไตรมาสแรกตกฮวบ - ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย บินตัง (PT Multi Bintang) รายงานว่ายอดกำไรลดลงถึงร้อยละ 42 ในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อร้านสะดวกซื้อต่างก็หยุดจำหน่ายเบียร์หลังรัฐบาลสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสั่งห้ามดังกล่าวเป็นผลจากการบังคับใช้กฏหมายห้ามขายเครื่องดื่มที่บรรจุแอลกอฮอล์เกิน 1% ในร้านสะดวกซื้อในวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา แต่ร้านค้าต่างๆ เริ่มหยุดซื้อเบียร์เข้าร้านตั้งแต่เดือนมกราคม ในขณะที่การขายเบียร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านอาหารยังคงทำได้ อย่างไรก็ตามกลุ่มธุรกิจดังกล่าวมีความกังวลว่าอาจได้ผลกระทบร้ายแรง เนื่องจากที่ผ่านมาร้านขายปลีกขนาดเล็กและร้านสะดวกซื้อมียอดจำหน่ายมากถึงร้อยละ 60 ของยอดทั้งหมด ลิงค์ข่าว

เวียดนาม

เวียดนามปฏิเสธคำขอจากบริษัทเพิ่มเพดานชั่วโมง OT - บริษัทเกาหลีใต้ในเวียดนาม เรียกร้องให้ทางการเพิ่มชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา แต่กระทรวงแรงงานของเวียดนามปฏิเสธ โดยให้เหตุผลเรื่องสุขภาพ เพราะปัจจุบันแรงงานเวียดนามได้รับการอนุญาตให้ทำงานล่วงเวลาได้ 200-300 ชั่วโมงต่อปี แต่ในการประชุมระหว่างกลุ่มบริษัทที่ลงทุนในเวียดนามกับรัฐบาล มีการเรียกร้องให้เพิ่มเป็น 360-400 ชั่วโมงต่อปี โดยให้เหตุผลว่าแรงงานมีกำลังการผลิตต่ำ อย่างไรก็ตามรัฐบาลเห็นว่าบริษัทต่างๆ ควรลงทุนกับเครื่องจักรและเทคโนโลยีแทนการเพิ่มชั่วโมงทำงาน ก่อนหน้านี้ กลุ่มบริษัทจากญี่ปุ่นและยุโรป เคยเรียกร้องให้แก้ไขประเด็นนี้เช่นกัน ปัจจุบันแรงงานเวียดนามทำงาน 48 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ และได้รับอนุญาตให้ทำงานล่วงเวลาได้ปีละ 200 ชั่วโมง ส่วนแรงงานในธุรกิจเสื้อผ้า งานไม้ น้ำ และพลังงาน สามารถทำได้ 300 ชั่วโมง ทางการเวียดนามยังกล่าวว่าแรงงานเวียดนามทำงานหนักอยู่แล้วถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยของที่อื่นๆ ในโลก ลิงค์ข่าว

พม่า

ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าชี้ ไม่เปลี่ยนแปลงรธน.-ไม่เกิดสันติภาพ - พลเอกเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า ประกาศพร้อมลงนามในร่างข้อตกลงเพื่อสันติ Nationwide Ceasefire Agreement (NCA) แต่ก่อนหน้านี้ผู้นำเจรจากลุ่มชาติพันธุ์ได้เรียกร้องให้ทางการหยุดโจมตี Kachin, Ta’ang, Kokang และ Arakan ที่ขณะนี้การปะทะกันยังคงรุนแรงอยู่ ด้าน Nai Hong Sar ผู้นำเจราจากลุ่มชาติพันธุ์จึงเห็นว่า ยังไม่ควรมีการลงนามตอนนี้ เนื่องจากเขาไม่ต้องการทิ้งกลุ่มชาติพันธุ์ใดไว้ข้างหลัง อยากให้ข้อตกลงนี้รวมและนำสันติภาพไปถึงทุกกลุ่มชาติพันธุ์ นอกจากนี้ Aung Myint จาก United Wa State Army ยังกล่าวว่า "การขัดแย้งของเราถูกบันทึกในประวัติศาสตร์มายาวนานถึง 60 ปี และคงไม่สามารถแก้ไขได้ภายใน 1-2 วัน การขัดแย้งกับกลุ่มชาติพันธุ์นี้เชื่อมโยงกับรัฐธรรมนูญ และตราบใดที่ไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐต้องทำงานอย่างหนักเพื่อสันติภาพ" ลิงค์ข่าว

มาเลเซีย

บทสัมภาษณ์ อามิน อิสกันดา บรรณาธิการข่าว The Malaysian Insider ถึงเสรีภาพของสื่อมวลชนในการวิพากษ์วิจารณ์และรายงานข่าว การถูกฟ้องด้วยกฏหมายสื่อออนไลน์ เช่นกรณีของ Malaysiakini รวมถึงทิศทางในการสื่อสารและรับสารของสังคมมาเลเซียในปัจจุบัน ลิงค์ข่าว

ฟิลิปปินส์

ทหารฟิลิปปินส์เรียกร้องให้เพิ่มงบประมาณทางทหาร - สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา พลเอกเกรโกรีโอ ปิโอ คาตาแปง (Gregorio Pio Catapang) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดฟิลิปปินส์กล่าวขณะร่วมประชุมวุฒิสภา โดยเรียกร้องให้เพิ่มงบประมาณทางทหารให้มากขึ้น เพื่อส่งเสริมความทันสมัยของกองทัพ ขณะที่ คณะกรรมธิการกลาโหมและความมั่นคงวุฒิสภาฟิลิปปิส์จัดทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการก่อสร้างบนเกาะหวงเอี๋ยน และแนวหินเหรินไอ้ (Ren'ai) ในทะเลจีนใต้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงฟิลิปปินส์หลายคนต่างได้ร่วมประชุม โดยพลเอกคาตาแปงกล่าวในที่ประชุมว่า ในศตวรรษที่ 21 นี้ ฟิลิปปินส์เผชิญกับการต่อต้านการก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การป้องกันความปลอดภัยทางทะเล และการท้าทายจากทั่วโลกอื่นๆ จึงต้องส่งเสริมความทันสมัยของกองทัพ เขาเสนอว่า ควรเพิ่มสัดส่วนที่ใช้ส่งเสริมการสร้างสรรค์ทางทหารในงบประมาณประจำปีรัฐบาล โดยใช้อย่างน้อย 1% ของงบทั้งหมดเพื่อพัฒนากองทัพให้ทันสมัย ลิงค์ข่าว

 

ที่มา

http://www.irrawaddy.org

http://burmatimes.net

http://thejakartaglobe.beritasatu.com

http://www.themalaysianinsider.com

http://edition.cnn.com

news.xinhuanet.com/english

www.bbc.com

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ