ทีวีดิจิตอลต้องโชว์ผังรายการหน้าจอ 8 มี.ค. นี้

6 มี.ค. 2558 | อ่านแล้ว 944 ครั้ง


	ทีวีดิจิตอลต้องโชว์ผังรายการหน้าจอ 8 มี.ค. นี้

กสทช.เผย 8 มีนาคม 2558 ทีวีดิจิตอลทุกช่องทุกรายการต้องโชว์ข้อมูลผังรายการอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Program Guide หรือ EPG) ให้ประชาชนเรียกดูได้บนหน้าจอทีวี (ที่มาภาพประกอบ: blognone.com)

6 มี.ค. 2558 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2558 เป็นต้นไป รายการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลทุกช่องทุกรายในประเทศไทยจะต้องออกอากาศข้อมูลผังรายการอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Program Guide หรือ EPG) ประกอบด้วย 1.ข้อมูลของรายการในวันปัจจุบัน 2.ข้อมูลชื่อรายการ คำอธิบาย ประเภทรายการ เวลาเริ่มต้น-สิ้นสุดของแต่ละรายการ ทำให้ผู้ชมสามารถรับชมผังรายการต่าง ๆ ของช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลขณะกำลังชมรายการที่ออกอากาศบนหน้าจอโทรทัศน์ได้ รวมถึงสามารถรับชมผังรายการล่วงหน้า 7 วันได้จากหน้าจอโทรทัศน์ของตนเอง

นอกจากนี้ หากเครื่องรับสัญญาณ ได้แก่ กล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรือโทรทัศน์ที่มีภาครับในตัวที่ใช้งานอยู่สามารถบันทึกรายการได้ ผังรายการอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้สามารถบันทึกรายการล่วงหน้าได้อย่างถูกต้อง และช่วยตั้งเตือนเวลาในการชมรายการโทรทัศน์รายการโปรดได้อีกด้วย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ให้บริการโทรทัศน์ดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการช่องรายการ และผู้ให้บริการโครงข่ายสามารถดำเนินการออกอากาศผังรายการได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ กสทช. จึงจัดทำแนวปฏิบัติทางเทคนิคสำหรับผังรายการอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมจัดทำระบบกลางไว้ให้ผู้ให้บริการช่องรายการสามารถกรอกข้อมูลและให้ผู้ให้บริการโครงข่ายสามารถนำข้อมูลเดียวกันนี้ไปใช้ออกอากาศผังรายการได้ ซึ่งจะช่วยให้การออกอากาศผังรายการของแต่ละช่องรายการบนแต่ละโครงข่ายเหมือนกัน ประชาชนจะได้ไม่เกิดความสับสน

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์

www.facebook.com/tcijthai

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: