สนส.แถลงการณ์จี้สอบสวนกรณีคนร้ายยิงถล่มบ้านแกนนำค้านสร้างอ่างเก็บน้ำ จ.พัทลุง

1 ม.ค. 2558 | อ่านแล้ว 706 ครั้ง

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมาสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน และองค์กรเครือข่าย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการสอบสวนการข่มขู่คุกคามชีวิตและเสรีภาพ

นายสุวิทย์ เจะโช๊ะ หลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ละปืน 9 มม. ยิงถล่มบ้านพักของ นายสุวิทย์เจะโช๊ะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง หนึ่งในแกนนำคนสำคัญที่คัดค้านการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว ต.หนองธง อ.ป่าบอน  จ.พัทลุง จนทำให้ตัวบ้านของนายสุวิทย์ได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557  โดยในแถลงการณ์ระบุว่า

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) และองค์กรที่มีรายชื่อข้างท้าย ขอประณามการบุกยิงดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย และเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิต อันเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน ประกอบกับที่ผ่านมามักปรากฏพฤติการณ์กระทำความรุนแรงต่อบุคคลที่ลุกขึ้นมาตรวจสอบและคัดค้านโครงการต่างๆทั้งของรัฐและเอกชน ที่อาจมีผลกระทบต่อสิทธิของตนเอง หรือสิทธิชุมชน ซึ่งได้รับการยอมรับให้บุคคลเหล่านั้นเป็น นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน (Human Rights Defenders) แต่อย่างไรก็ตาม กลับปรากฏว่า เจ้าหน้าที่รัฐแทบจะไม่สามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้ ส่งผลให้เกิดวัฒนธรรมการลอยนวลของผู้กระทำความผิด (Impunity) ซึ่งทำให้ยังคงก่อให้เกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่องในสังคม ด้วยเหตุดังกล่าวจึงขอเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรป่าบอน เร่งดำเนินการสอบสวนและนำตัวผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร่งด่วน และตรวจสอบความเกี่ยวพันของเหตุการณ์ดังกล่าวกับการคัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว พร้อมทั้งจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่บุคคลและชุมชนที่มีความเสี่ยงว่า จะโดนทำร้าย ถูกข่มขู่ คุกคาม เนื่องจากการคัดค้านโครงการดังกล่าว เพราะหากยังมีการคัดค้านโครงการดังกล่าวต่อไปอาจมีการก่อความรุนแรงขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการของรัฐจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องทำการตรวจสอบไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงจากการดำเนินโครงการดังกล่าวได้

2.ให้รัฐบาลและหน่วยงานด้านการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้อง เยียวยาประชาชนผู้ได้รับความเสียหาย  และกำหนดให้มีกลไกมาตรการการคุ้มครองนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน (Human Rights Defenders) อย่างเป็นระบบต่อไป ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงการกระทำความรุนแรงต่อนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์

www.facebook.com/tcijthai

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: