ชาวเหนือคลองพบนอภ. ยันไม่เอาโรงไฟฟ้ากระบี่

15 ก.ย. 2557 | อ่านแล้ว 748 ครั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ชาวบ้านประมาณ 50 คน เข้าพบ ว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ นายอำเภอเหนือคลอง ที่ที่ว่าการอำเภอเหนือคลอง เพื่อยืนยันถึงเจตนารมณ์ในการคัดค้านโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เนื่องจากมีความกังวลใจถึงผลกระทบจากการใช้เรือขนาด 10,000 เดทเวทตัน ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ ขนถ่านหินจำนวนมากจากประเทศอินโดนีเซีย เพื่อนำมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าผ่านพื้นที่ทำประมง และแหล่งอาศัยของพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

นางอ้อยใจ เชื้อทะเล ชาวบ้าน ต.ตลิ่งชัน กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตลิ่งชัน และตำบลใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงบริเวณอ่าวแหลมหิน มีความกังวลเรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ขณะที่การประชาสัมพันธ์ และการให้ข้อมูลของบริษัทที่ปรึกษาไม่ได้เข้าถึงชุมชน และจะมีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 3 (ค.3) ในวันที่ 28 กันยายน นี้ โดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้รับข้อมูล และไม่ได้มีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลแต่อย่างใด

           “เราทราบข่าวว่าทางอำเภอเหนือคลอง ให้การสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยมีการจัดทำแผนรองรับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบแล้ว จึงมาถามนายอำเภอในวันนี้ นายอำเภอตอบว่าไม่มีการจัดทำแผนแบบนั้น มีเพียงแผนพัฒนาหมู่บ้าน แต่ขอให้เราพิจารณาทบทวนโครงการท่าเทียบเรือขนถ่านหินอีกครั้ง แต่เรายืนยันมีข้อมูลชัดเจนแล้วว่า โครงการท่าเทียบเรือขนถ่านหินนี้ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ขอคัดค้าน ขอยืนยันที่จะอยู่แบบวิถีชีวิตเดิม ๆ ขอมีความสุข และสบายใจในแบบเราต่อไป” นางอ้อยใจกล่าว

ด้านชาวบ้านตำบลตลิ่งชันอีกรายกล่าวว่า เคยเข้าใจว่าราชการเป็นที่พึ่งของประชาชน จึงมาพบนายอำเภอเพราะคิดว่าเป็นที่พึ่งได้ แต่วันนี้รู้สึกผิดหวัง ไม่สามารถพึ่งพาอะไรได้เลย ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชุมชน อีกทั้งยังผลักภาระความรับผิดชอบในการบำบัดทุกข์ของประชาชน ปล่อยให้เป็นเรื่องของชาวบ้านกับบริษัทที่ปรึกษา จากนี้ต่อไปจะปกป้องบ้านตัวเองในทุกวิถีทาง เพื่อชีวิตของตัวเอง ครอบครัว และทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดกระบี่ เพราะไม่สามารถพึ่งพาราชการได้อีกแล้ว คสช.ก็พึ่งพาไม่ได้เหมือนกัน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์

www.facebook.com/tcijthai

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: