ชูป้ายไล่‘ปลอดประสพ’ ไม่เอา'เขื่อนแก่งเสือเต้น'

4 ก.พ. 2556 | อ่านแล้ว 993 ครั้ง

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) เดินทางไปยัง จ.แพร่ เพื่อมอบนโยบายการจัดการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟจ.แพร่ และจังหวัดใกล้เคียงที่ศาลากลางจังหวัด ท่ามกลางความกังวลของชาวบ้านสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่เกรงว่า นายปลอดประสพจะแอบเข้าไปสำรวจ จุดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง (เขื่อนแม่น้ำยม) ตามแผนงานที่ กบอ. ได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีได้พิจารณา ให้บริษัทข้ามชาติทั้ง 24 บริษัทมาทำการประมูลในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์นี้
 

 

 

จากนั้นมีการระดมชาวบ้านกว่าร้อยคน ออกมาคัดค้านการสร้างเขื่อน จัดคนคอยเฝ้า 4 จุด เพื่อไม่ให้คณะของนายปลอดประสพเข้ามา พร้อมทั้งมีแผ่นป้ายเขียนข้อความขับไล่ และไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อน เพราะจะกระทบกับป่าไม้ในพื้นที่ พร้อมทั้งทำพิธีพรมน้ำมนต์ขับไล่ดวงวิญญาณนายปลอดประสพด้วย

 

นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการมาแสดงจุดยืนให้เห็นว่า เราไม่ต้องการเขื่อนแก่งเสือเต้น รวมทั้งเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง เพราะกระทบกับป่าสักทองกว่า 24,000 ไร่ และต้องอพยพชาวสะเอียบอีกกว่าพันครอบครัว พวกเรากว่า 5,000 คนต้องเดือดร้อน และอยากให้รัฐบาลใช้แนวทางการจัดการลำน้ำสาขาทั้ง 77 ลำน้ำสาขาของแม่น้ำยม ซึ่งจะกักเก็บน้ำได้มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้น ถึง 3 เท่า ไม่กระทบต่อชุมชน และกระทบต่อป่าไม้ธรรมชาติน้อยมาก เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก ซึ่งกระจายอยู่ทั่วลุ่มน้ำยม และจะยืดหยุ่นต่อการรับน้ำฝนที่ตกกระจายทั่วทั้งลุ่มน้ำ หากเป็นเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ก็จะรับน้ำได้เพียง 11-12 ลำน้ำสาขาเท่านั้น อีก 65-66 ลำน้ำสาขาของแม่น้ำยมก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ อันเป็นเหตุให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วม ในลุ่มน้ำยมได้อยู่ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปลอดประสพ มีแผนที่จะเข้าไปดูจุดหัวงานที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น และเขื่อนยมล่าง ที่อยู่ไม่ห่างกัน แต่ได้รับรายงานว่าชาวบ้านสะเอียบ ได้ไปปิดล้อมพื้นที่ไว้หมด ทำให้คณะของนายปลอดประสพต้องยกเลิก

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: