วันที่ 13 ธันวาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ รายงานผลการสำรวจความคิดเห็น หัวข้อ บทสรุปผลงานผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ และการชิงชัยผู้ว่าฯ กทม. ปี 2556 โดยระบุว่า ใกล้จะครบวาระการดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร กรุงเทพโพลล์จึงดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “บทสรุปผลงานผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ และการชิงชัยผู้ว่าฯ กทม.ปี 2556” ขึ้น โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,192 คน เมื่อวันที่ 6 - 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา พบว่า
คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 51.7 เห็นว่า ในภาพรวม ผู้ว่าฯ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ ยังไม่เห็นผลงาน ขณะที่ร้อยละ 48.3 เห็นผลงาน โดยด้านที่เห็นผลงานมากที่สุดคือ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเมือง ร้อยละ 61.1 ส่วนด้านที่เห็นผลงานน้อยที่สุดคือ เศรษฐกิจและการส่งเสริมอาชีพ ร้อยละ 36.0
เมื่อสอบถามเกี่ยวกับผลงานที่เด่นชัดน่าประทับใจในช่วงเกือบครบวาระ 4 ปี ที่ผ่านมา ของผู้ว่าฯ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 42.2 เห็นว่า มีผลงานเด่นชัดน่าประทับใจ ซึ่งในจำนวนนี้ระบุว่า ผลงานที่เด่นชัดมากที่สุดอันดับแรกคือ การแก้ปัญหาและป้องกันน้ำท่วม ร้อยละ 11.0 รองลงมา คือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการอุโมงค์ยักษ์ การขยายเส้นทางรถไฟฟ้า ร้อยละ 9.5 และการเพิ่มพื้นที่สีเขียว การสร้างสวนสาธารณะ และลานกีฬา ร้อยละ 3.2 อย่างไรก็ตามคนกรุงเทพฯ ร้อยละ 58.8 เห็นว่าผู้ว่าฯ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ ไม่มีผลงานที่เด่นชัดน่าประทับใจ
สำหรับการรับรู้ถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในปี 2556 พบว่า คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 62.3 ระบุว่าทราบ ขณะที่ร้อยละ 37.7 ไม่ทราบ เมื่อถามต่อว่า จะไปเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปี 2556 หรือไม่ คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 88.5 คิดว่าจะไป ขณะที่ร้อยละ 2.2 คิดว่า ไม่ไป และร้อยละ 9.3 ยังไม่แน่ใจ
สำหรับเกณฑ์ที่คนกรุงเทพฯ ใช้ในการเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มากที่สุดคือ เลือกผู้ที่มีผลงาน มีประสบการณ์ ร้อยละ 31.9 รองลงมาคือ เลือกผู้ที่มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ร้อยละ 26.3 และเลือกจากนโยบาย และทีมงานที่ดี ร้อยละ 17.0
สุดท้ายเมื่อถามคนกรุงเทพฯ ว่า หากมีผู้สมัครตามรายชื่อต่อไปนี้ ท่านจะเลือกใครเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พบว่าอันดับแรกคือ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ร้อยละ 26.1 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 26.0 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ร้อยละ 12.5 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ร้อยละ 11.4 นายกรณ์ จาติกวณิช ร้อยละ 6.5 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 17.4
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ