'8จว.ลุ่มน้ำโขง'ประณาม ‘ช.การช่าง’หยามชาวบ้าน

10 พ.ย. 2555 | อ่านแล้ว 575 ครั้ง

 

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน สภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด ออกแถลงการณ์ ประณามบริษัท ช.การช่าง เหยียดหยามคนลุ่มน้ำโขงไร้การศึกษา ตามที่นายเรวัติ สุวรรณกิตติ รักษาการผู้จัดการบริษัท ไซยะบุรีเพาเวอร์ จำกัด บริษัทลูกของบริษัท ช.การช่าง จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ว่า “พวกนักสิ่งแวดล้อมพยายามก่อกวน ให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความโกรธเคืองให้กับพวกชาวบ้านที่ ไร้การศึกษาและพวกที่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดๆ” นั้น

 

เครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน สภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด ขอประณามการเหยียดหยามคนลุ่มน้ำโขงดังกล่าวว่าเป็นการแสดงออกที่ขาดการเคารพ ความเป็นมนุษย์ ไร้ซึ่งความเป็นคนเพราะคนที่ดูถูกคนนั้นไม่ใช่คน เป็นคำพูดที่ไม่น่าจะหลุดออกมาจากปากของคนที่บอกว่าตัวเองมีการศึกษา สร้างโครงการเพื่อประโยชน์ของคนอื่นและอย่างโปร่งใส ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง   ซึ่งความคิดของผู้นำบริษัทอย่างนี้ได้แสดง ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโครงการนี้ทำไปเพื่อใคร พวกนี้คิดถึงชาวบ้านแค่ไหน อย่างไร

 

ปัญหาสำคัญของสังคมไทยที่ผ่านมาเกิดจากความเชื่อที่ฉุดรั้งสังคมไว้ที่ว่าชาว บ้านโง่ คนจนขาดความรู้ ซึ่งเป็นความพยายามของคนที่เรียกว่ามีการศึกษาเพื่อถ่างความความเหลื่อมล้ำ ทางสังคมให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเอง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสังคมไทยได้เรียนรู้และปรับตัวมากขึ้น กับปัญหารากเหง้าอันนี้ จากแต่ก่อนที่มักจะมองว่าชาวบ้านที่ลุกขึ้นมาคัดค้านโครงการต่าง ๆ เป็นพวกคอมมิวนิสต์ เป็นพวกที่ถูกจ้างมาม็อบ เป็นพวกขัดขวางการพัฒนา สร้างปัญหารถติดให้คนเมือง หลายปีที่ผ่านมาสังคมได้เข้าใจถึงความเชื่อที่ผิดๆเหล่านี้และได้เห็นอก เห็นใจคนจนมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนหลายกลุ่มหลายก้อนโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอย่างเช่นกลุ่ม นี้ ที่ยังมีความคิดอันล้าหลังใช้คำพูดและวิธีการที่มีแต่จะฉุดรั้ง สังคมให้จมอยู่กับที่

 

หลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านตลอดลำน้ำโขงได้ประสบผลกระทบอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง จากปัญหาการสร้างเขื่อนในประเทศจีนความรู้ที่สั่งสมมาตั้งแต่ปู่ย่า ตายายได้บอกให้ชาวบ้านรู้ว่านี่เป็นความจริง ที่สำคัญชาวบ้านใน 8 จังหวัดตลอดลำน้ำโขงได้ทำการศึกษาวิจัยด้วยตัวเองมาแล้วหลายครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแม่น้ำโขงและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น จากการสร้างเขื่อนไซยะบุรี พร้อมกับมีการเผยแพร่และเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลความเป็นจริงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชาวบ้านทั้งหมด

 

เราเครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงและเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน และสภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด ขอประมาณการกระทำดังกล่าวและขอท้านายเรวัติ สุวรรณกิตติ หรือตัวแทนคนไหนก็ได้ของบริษัทได้มาแสดงความรู้กับพวกเราชาวบ้าน ลุ่มน้ำโขงเพื่อพิสูจน์ ให้สังคมได้รับรู้ว่าใครกันแน่ที่ไร้การศึกษา และเราขอเรียกร้องให้นายเรวัติกล่าวขอโทษต่อการดูถูกเหยียดหยามชาวบ้านลุ่มน้ำโขงดังกล่าว หากไม่มีการกล่าวขอโทษ พวกเราจะยกขบวนไปหาท่าน

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ