องค์กรสิทธิชี้ ‘Amazon’ เผยแพร่ 'กลยุทธ์ต่อต้านสหภาพแรงงาน' หลังวิดีโอการฝึกอบรมรั่วไหล

แปลและเรียบเรียงโดย พัชณีย์ คำหนัก 11 ส.ค. 2562

องค์กรสิทธิชี้ ‘Amazon’ เผยแพร่ 'กลยุทธ์ต่อต้านสหภาพแรงงาน' หลังวิดีโอการฝึกอบรมรั่วไหล

บริษัท Amazon ถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่ 'กลยุทธ์ต่อต้านสหภาพแรงงานที่ก้าวร้าว' หลังจากวิดีโอที่ส่งให้หัวหน้าทีมของร้านระบุว่า “เราไม่เชื่อว่าสหภาพแรงงานมีประโยชน์ต่อลูกค้า ผู้ถือหุ้นหรือที่สำคัญที่สุดคือเพื่อนร่วมงานของเรา รูปแบบธุรกิจของเราสร้างขึ้นจากนวัตกรรม ความเร็วและความใส่ใจลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับสหภาพแรงงาน เมื่อเรามองไม่เห็นจุดสำคัญที่ว่านี้ เราทุกคนจะเสี่ยงต่อการสูญเสียงาน ไม่ว่าจะเป็นงานของคุณ ของผมและเพื่อนร่วมงาน” ที่มาภาพ: Business & Human Rights Resource

บริษัท Amazon ถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่ 'กลยุทธ์ต่อต้านสหภาพแรงงานที่ก้าวร้าว' หลังจากวิดีโอความยาว 45 นาทีที่ผลิตโดยบริษัท ถูกส่งไปยังหัวหน้าทีมของร้าน Amazon รั่วไหลเมื่อเดือน ก.ย. 2018 วิดีโอประกอบด้วย 6 ส่วนซึ่งผู้บรรยายระบุว่าเป็น “การออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อมอบเครื่องมือจำเป็นสำหรับสร้างความสำเร็จเมื่อมีการจัดตั้งแรงงาน”

เมื่อเดือน ก.ค. 2019 ศูนย์ทรัพยากรธุรกิจและสิทธิมนุษยชน (Business & Human Rights Resource) ได้ขอให้ Amazon ตอบข้อกล่าวหาการต่อต้านสหภาพแรงงาน ซึ่ง Amazon ได้ตอบว่า "คนงานต้องไม่ถูกลงโทษ ถูกคุกคามหรือถูกข่มขู่ เมื่อใช้สิทธิที่ไม่รุนแรงในการเข้าร่วมหรือละเว้นจากการเข้าร่วมองค์กรจัดตั้งตามกฎหมาย"

การตอบสนองของบริษัทอเมซอนมีดังนี้

ตอบศูนย์ทรัพยากรธุรกิจและสิทธิมนุษยชน (สิงหาคม 2019)

คนงานจะต้องไม่ถูกลงโทษหรือถูกคุกคามหรือข่มขู่เมื่อใช้สิทธิที่ไม่รุนแรงในการเข้าร่วมหรือละเว้นการเข้าร่วมองค์กรทางกฎหมาย เรามีสภาแรงงาน กฎระเบียบการเป็นตัวแทนตามกฎหมายของพนักงานและข้อตกลงสหภาพแรงงานในประเทศอื่นบางประเทศ และในส่วนงานสตูดิโอของเราในสหรัฐอเมริกา ...

สหรัฐอเมริกา: วิดีโอการฝึกอบรมที่รั่วไหลออกมาของอเมซอนเผยกลยุทธ์ที่ 'ทำลายสหภาพแรงงาน'
ผู้เขียน: Bryan Menegus, Gizmodo

"กลยุทธ์ต่อต้านสหภาพแรงงานที่ก้าวร้าวของอเมซอน ในวิดีโอ 45 นาทีที่รั่วไหลออกมา", 26 ก.ย. 2018

... วิดีโอการฝึกอบรมต่อต้านสหภาพแรงงาน ความยาว 45 นาทีที่ผลิตโดย.....(Amazon) ถูกส่งไปยังหัวหน้าทีมของห่วงโซ่ร้านขายของชำ [Whole Foods] ... Gizmodo ได้รับวิดีโอดังกล่าว ซึ่งทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความคิดและยุทธวิธีของบริษัท

... "เราไม่ได้ต่อต้านสหภาพแรงงาน แต่เราก็ไม่เป็นกลางเช่นกัน " วิดีโอระบุว่า ...

“เราไม่เชื่อว่าสหภาพแรงงานมีประโยชน์ต่อลูกค้า ผู้ถือหุ้นหรือที่สำคัญที่สุดคือเพื่อนร่วมงานของเรา รูปแบบธุรกิจของเราสร้างขึ้นจากนวัตกรรม ความเร็วและความใส่ใจลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับสหภาพแรงงาน เมื่อเรามองไม่เห็นจุดสำคัญที่ว่านี้ เราทุกคนจะเสี่ยงต่อการสูญเสียงาน ไม่ว่าจะเป็นงานของคุณ ของผมและเพื่อนร่วมงาน”

... ส่วนถัดไปในวิดีโอ บริษัทสอนผู้บริหารว่า หากพูดคุยกับผู้ใต้บังคับบัญชาเกี่ยวกับสหภาพแรงงาน “เกือบทุกเรื่องที่พูดออกมาเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมาย” แม้ตัวอย่างประกอบในวิดีโอ ผู้บังคับบัญชาตั้งใจจะสร้างความกลัวอย่างชัดเจนก็ตาม:

“คุณจะไม่ขู่ปิดโรงงานเพียงเพราะเพื่อนร่วมงานเข้าร่วมสหภาพ แต่คุณจำต้องพูดคุยว่า การมีสหภาพแรงงานอาจสร้างความเสียหายต่อวัตกรรมการทำธุรกิจและทำร้ายลูกค้า ซึ่งในที่สุดอาจคุกคามการดำรงอยู่ของบริษัทได้”
กล่าวคือ ผู้จัดการบริษัทสามารถแสดงความคิดเห็นต่อต้านสหภาพแรงงาน และถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย

...... อเมซอนออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า วิดีโอไม่ได้สื่อ "ความคิดเกี่ยวกับการสร้างโอกาสในการทำงานให้กับพนักงานของอเมซอน" ...

แปลและเรียบเรียงจาก
https://www.business-humanrights.org/en/usa-amazon-accused-of-aggressive-anti-union-tactics-after-training-video-is-leaked-incl-amazons-response

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ