ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบริเวณปากถ้ำ ต้อนรับช่วงไฮซีซั่น

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 พ.ย. 2562 | อ่านแล้ว 520 ครั้ง

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบริเวณปากถ้ำ ต้อนรับช่วงไฮซีซั่น

เปิดบริเวณปากถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2562 เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมบรรยากาศภายในถ้ำหลวงเป็นครั้งแรก ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ที่มาภาพ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2562 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่าที่บริเวณอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดบริเวณปากถ้ำหลวง เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมบรรยากาศภายในถ้ำหลวงเป็นครั้งแรก ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงรายภายหลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศปิดพื้นที่ไม่ให้เข้าชมภายในถ้ำหลวง เนื่องด้วยความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีภารกิจในการขนย้ายอุปกรณ์ช่วยเหลือที่ยังมีคงค้างอยู่ในถ้ำ จึงมีการปิดปากถ้ำด้วยรั้วโลหะ สามารถมองเห็นปากถ้ำได้เพียงในระยะ 30 เมตรเท่านั้น

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า สำหรับวันนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ทดลองเปิดบริเวณปากถ้ำหลวงเพื่อทดลองระบบการเข้า-ออก และการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อใช้สำหรับการบริหารจัดการในอนาคตและต้องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่า ขณะนี้อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวอย่างเหมาะสมในทุกด้าน เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนผ่านจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงจุดเริ่มต้นและรูปแบบที่จะใช้พัฒนาพื้นที่แห่งนี้

โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เต็มรูปแบบเพื่อความภาคภูมิใจของประชาชน ชาวไทยต่อไปในอนาคต ซึ่งการพัฒนาคงต้องทำอย่างระมัดระวังและรัดกุมให้มากที่สุด โดยจะมีนักวิชาการมาช่วยศึกษาความเป็นไปได้ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการศึกษาจัดทำแผนแม่บทโดยจะศึกษาตั้งแต่ข้อมูลเชิงลึกของพื้นที่ การดูแลคุ้มครองพื้นที่ การท่องเที่ยว เรื่องของธรณีวิทยา และที่สำคัญคือ เหตุการณ์การกู้ภัยในครั้งนั้น ตลอดจนเรื่องราวจิตอาสาของคนไทยในครั้งนั้นด้วย ทั้งนี้ ระหว่างรอแผนแม่บทกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะทำการปรับปรุงพัฒนาด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ตามแนวทางการจัดการอุทยานแห่งชาติพร้อมทั้งร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมทรัพยากรธรณีและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ทำการสำรวจรายละเอียดภายในถ้ำหลวง และสำหรับช่วงนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สำรวจเส้นทางเดินในถ้ำทรายทอง ถ้ำพระ บริเวณขุนน้ำนางนอน เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งด้วย สำหรับการเข้าชมถ้ำหลวงในแต่ละวัน สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณวันละ 2,000 คน โดยการเข้าชมจะแบ่งเป็นรอบๆละ 30 คน ซึ่งในวันนี้เป็นวันแรก จะเริ่มให้เข้าชมได้ในเวลา 10.00 น. แต่สำหรับวันต่อไปจะเปิดให้เข้าชมในเวลา 08.30 น.-16.30 น.

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ