'บ้านปู' แพ้คดี 'โรงไฟฟ้าหงสา' ศาลฎีกาสั่งชดใช้ 1.5 พันล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย

กองบรรณาธิการ TCIJ 10 มี.ค. 2561

'บ้านปู' แพ้คดี 'โรงไฟฟ้าหงสา' ศาลฎีกาสั่งชดใช้ 1.5 พันล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย

ศาลฎีกาตัดสินคดีโรงไฟฟ้าหงสา สั่งบ้านปูในฐานะจำเลย ชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กับบริษัท ไทย–ลาว ลิกไนต์ (ประเทศ ไทย) และกลุ่มงานทวี ในฐานะโจทย์ เป็นมูลค่า 1,500 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% นับตั้งแต่ปี 2550 ที่มีการฟ้องศาล

Energy News Center รายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2561 ว่าศาลฎีกามีคำวินิจฉัยในคดีที่ บริษัท ไทย–ลาว ลิกไนต์ (ประเทศไทย) และกลุ่มงานทวี เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ในข้อหาละเมิด โดยระบุว่าจำเลยหลอกทำสัญญาร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทโจทย์เพื่อเอาข้อมูลสัมปทานเหมืองแร่ถ่านหินและรายงาน การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ ที่เมืองหง สปป.ลาว และรายงานเท็จต่อรัฐบาล สปป. ลาว เป็นผลให้รัฐบาลลาวยกเลิกสัมปทานเหมืองถ่านหิน โครงการการก่อสร้างและการดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าของกลุ่มโจทก์ ในขณะที่จำเลยได้รับสัมปทานและเข้าดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าหงสาใน สปป.ลาว แทน โดยโจทย์ฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า 6 หมื่นล้านบาท

โดยศาลฎีกาตัดสินให้บ้านปูชดใช้ค่าเสียหานแก่โจทย์ เป็นจำนวนเงิน 1,500 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 โดยนับระยะเวลาตั้งแต่มีการฟ้องเกิดขึ้นในปี 2550

คดีความดังกล่าวดำเนินมาเป็นเวลา 10 ปี โดยศาลแพ่งมีคำวินิจฉัยในปี 2555 ตัดสินให้บ้านปูชดเชยค่าเสียหายให้แก่โจทย์ 3.1 หมื่นล้านบาท ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะพิพากษายกฟ้อง โดยบ้านปูไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายและไม่ต้องคืนเอกสารที่เกี่ยวข้องให้แก่โจทย์ แต่ล่าสุดศาลฎีกามีคำวินิจฉัยเป็นที่สุด ให้บ้านปูชำระค่าเสียหายตามอัตราดังกล่าว

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ